ชวนเที่ยวบูธ “Digital Ventures” สัมผัสประสบการณ์ดิจิทัลผ่าน Money Expo 2017

by | May 12, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็นมหกรรมการเงินที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับ Money Expo ครั้งที่ 17 เมื่อผู้จัดงานอย่างวารสารการเงินการธนาคารเลือกที่จะจัดภายใต้แนวคิด “Financial Innovation 4.0 หรือ นวัตกรรมการเงิน 4.0” ที่ทำให้ธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ยกทัพนวัตกรรมมาจัดแสดงกันมากมาย

หนึ่งในนั้นก็คือบูธของ Digital Ventures ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ที่ได้ออกบูธในโซน FinTech บนพื้นที่ขนาด 200 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด The Future (Fin) Tech is NOW! โดย Digital Ventures เลือกที่จะใช้พื้นที่ดังกล่าวให้ความรู้เรื่อง FinTech ผ่านกิจกรรมในรูปแบบดิจิทับ และ Interactive ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Blockchain, Internet of Things, Machine Learning, VR, AR รวมถึงให้ทีมที่ชนะเลิศจากการประกวดสตาร์ทอัปในโครงการ Digital Ventures Accelerator Batch 0 (DVAb0) มาร่วมนำเสนอผลงานด้วย

คุณสุวิชชา สุดใจ กรรมการผู้จัดการฝ่าย Digital Products ของ Digital Ventures เผยว่า แนวคิดของการจัดบูธในครั้งนี้ต้องการนำเทคโนโลยีที่อาจฟังเป็นเรื่องไกลตัว เช่น Machine Learning หรือ Blockchain มาจัดแสดงให้ผู้เข้าชมงานเข้าใจง่าย ยกตัวอย่างเช่น การนำเสนอ Machine Learning ในบูธ โหงวเฮ้ง 4.0 ที่สามารถวิเคราะห์ใบหน้าผู้เข้าชมงาน พร้อมคำทำนายว่าเป็นคนที่มีลักษณะนิสัยอย่างไรได้ด้วย

ทั้งนี้ ในการใช้งานเทคโนโลยี Machine Learning กับธุรกิจธนาคารอาจทำได้มากมาย เช่น การพัฒนาเป็น Robo-Advisory วิเคราะห์พฤติกรรมทางการเงินของลูกค้าจนกระทั่งสามารถแนะนำการจัดพอร์ทการลงทุนให้เหมาะสมกับความหมายและระัดบความเสี่ยงที่ลูกค้ายอมรับได้ หรืออาจใช้ในการให้คำแนะนำที่รวดเร็วและแม่นยำกับพนักงานในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ เป็นต้น

กระปุกออมสิน IoT

ด้านโซน Internet of Things ก็ไม่น้อยหน้า โดยมีของเล่นน่าสนใจมากมาย เช่น กระปุกออมสิน IoT ที่สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ ทำให้สามารถตรวจสอบยอดเงินในกระปุกได้ว่ามีเท่าไรแล้ว รวมถึงมีการพัฒนาตู้นับเหรียญที่จะช่วยลดงานของพนักงานธนาคารในอนาคตด้วย

คุณธัญธร เดชธนะสุนทร นักออกแบบ User Interface ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT ได้เผยว่า ที่ผ่านมา เรื่องของเหรียญกับธนาคารมักเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันเสมอ เพราะเด็ก ๆ มักหยอดเงินในกระปุกเพื่อนำมาฝากธนาคาร ดังนั้นเพื่อลดงานของเจ้าหน้าที่ จึงพัฒนาเครื่องนับเหรียญอัตโนมัติขึ้น และมีการพัฒนาให้มีสีสันมากกว่าแค่การนับเหรียญเฉย ๆ ด้วยการพัฒนาเกมขึ้นมาให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกกันด้วย

ส่วนใครที่รู้สึกว่าเทคโนโลยี Blockchain เป็นเรื่องเข้าใจยากอาจต้องแวะมาที่โซนนี้ โดยมีการจัดบูธให้ความรู้เกี่ยวกับ Blockchain ในด้านต่าง ๆ และสามารถกดฟังได้ ซึ่งนอกจากเสียงพูดแล้ว จะมีภาพการทำงานของ Blockchain ปรากฏขึ้นให้ดูไปพร้อม ๆ กันด้วย (อย่างไรก็ดี ถ้าเสียงในงานดังมาก ๆ อาจฟังไม่ค่อยได้ยินค่ะ)

 

คงต้องบอกว่า Money Expo 2017 นี้ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่ควรไปสัมผัส เพราะทั้งหมดที่เราได้พบจากงานดังกล่าวคือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงในสังคมไทยในเร็ว ๆ นี้ ไม่ว่าเราจะพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนั้นหรือไม่ก็ตาม จึงเป็นการดีกว่าหากเข้าไปทำความรู้จัก และเข้าใจเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ได้โดยไว ที่สำคัญ บูธ Digital Ventures จัดขึ้นจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 – 3 อิมแพค เมืองทองธานีเท่านั้นค่ะ

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.