พบแฮชแท็ก “#เปิดเทอมวันแรก” พุ่งกว่า 2,600 ข้อความรับสัปดาห์แห่งการเปิดภาคเรียน

by | May 19, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงสัปดาห์นี้ ท้องถนนในหัวเมืองใหญ่ หัวเมืองย่อยน่าจะคึกคักกันพอสมควร โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาแห่งการเปิดภาคการศึกษาแรกของปีการศึกษา 2560 ความเคลื่อนไหวในโลก Social Media ก็เช่นกัน โดยมีรายงานจาก Thoth Zocial ผู้ให้บริการข้อมูล Social Mediaครบวงจรของไทย ระบุว่า ช่วงเปิดเทอมทำให้เกิดแฮชแท็กคำว่า “#เปิดเทอมวันแรก” ในหลากหลายรูปแบบมากถึง 2,633 ข้อความ

โดยแฮชแท็ก #เปิดเทอมวันแรก ที่ปรากฏบน Social Media ช่วงระหว่างวันที่ 1 – 16 พฤษภาคม 2560 นั้นเป็นการแสดงความรู้สึกที่หลากหลาย ตั้งแต่การเตรียมพร้อมเข้าเรียนไปจนถึงการเดินทางในฤดูฝน แม้กระทั่งคนที่เรียนจบไปแล้วก็โพสต์เพื่อย้อนนึกถึงวันคืนเก่า ๆ สมัยเรียนของตนเอง

ทั้งนี้ 24% ของโพสต์เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ เปิดเทอมแล้วอยากเจอเพื่อน จะได้พบปะพูดคุย (แต่ไม่ได้อยากเรียน) ขณะที่ 19% บอกว่าง่วงนอน เนื่องจากตอนปิดเทอมนอนดึกอย่างไรก็ได้ และยังไม่อยากเปิดเทอม

ส่วน 17% มีการระบุถึงสภาพดินฟ้าอากาศที่เกิดฝนตกรถติด เดินทางลำบาก และ 15% คิดถึงเพื่อนเก่าสมัยเรียน คิดถึงโรงเรียนสมัยวัยรุ่น สุดท้าย 9% พูดถึงคุณครูแต่ละวิชาที่จะต้องเรียนด้วย

อย่างไรก็ดี มีอีกหนึ่งประเด็นที่ผู้เขียนพบและรู้สึกเป็นกังวล นั่นคือการแชร์ข้อมูลข่าวสารของเด็ก ๆ โดยผู้ปกครอง ยิ่งเช้าวันเปิดเทอมแรก หลายโรงเรียนมักจะติดรายชื่อเด็ก ๆ เอาไว้บนบอร์ด เพื่อประกาศว่าใครอยู่ห้องไหนกันบ้าง จึงทำให้มีผู้ปกครองยืนถ่ายรูปบอร์ดประกาศรายชื่อกันเป็นจำนวนมาก

แน่นอนว่า ถ่ายรูปเสร็จแล้วก็ยังแชร์เข้าไปใน LINE กลุ่ม – โพสต์ลง Facebook กันอยู่มากมาย จึงอยากให้กังวลกับประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลของเด็ก ๆ กันอีกสักนิด เพราะอาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีนำข้อมูลชื่อสกุลจริงของเด็ก ๆ ไปใช้ในทางไม่เหมาะสมได้นั่นเอง

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.