Uber เปิดให้บริการแล้วในกรุงย่างกุ้ง เมียนมาร์

by | May 12, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

 

(ซ้ายไปขวา) มร.แซม โบว ผู้จัดการทั่วไป ขยายพื้นที่บริการ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, มร.ไมค์ บราวน์ ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาค เอเชียแปซิฟิก, นายเพียว มิน เธียน มุขมนตรีประจำกรุงย่างกุ้ง, มร.สกอต มาร์เชียล เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และ นาง นิลาร์ คอว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไฟฟ้า อุตสาหกรรมและคมนาคมประจำกรุงย่างกุ้ง

ในขณะที่ประเทศไทย การให้บริการภายใต้แนวคิด Ride-Sharing ของ Uber ยังเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายต้องลุ้นกันต่อไป แต่สำหรับเมียนมาร์นั้น ล่าสุดได้มีการเปิดให้บริการ Uber แล้วเมื่อวานนี้

โดย Uber ในเมียนมาร์จะให้บริการในกรุงย่างกุ้งเป็นหลัก ซึ่งนายเพียว มิน เธียน มุขมนตรีประจำกรุงย่างกุ้ง กล่าวถึง Uber ว่า

“ผมขอต้อนรับ Uber ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีร่วมเดินทางจากสหรัฐอเมริกา ที่ขยายพื้นที่ให้บริการไปทั่วโลก รวมทั้งยังเป็นศูนย์รวมของคนรุ่นใหม่ ผมเชื่อมั่นว่า Uber จะช่วยให้เมียนมาร์กลายเป็นตลาดที่น่าดึงดูดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้านการให้บริการด้านความปลอดภัยและเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรรวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการให้บริการจาก Uber จะเป็นก้าวสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเมียนมาร์และสหรัฐอเมริกา”

ด้านไมเคิล บราวน์ ผู้จัดการประจำภูมิภาค เอเชียแปซิฟิก ของ Uber กล่าวว่า “เราตื่นเต้นกับการเปิดบริการในเมียนมาร์ เพื่อให้บริการผู้โดยสาร คนขับและเมืองย่างกุ้ง  ซึ่งเมืองนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในการรับและนำนวัตกรรม พร้อมกับออกกฎระเบียบรองรับอย่างเป็นรูปธรรม”

ทั้งนี้ ได้มีการวิเคราะห์จากรอยเตอร์ระบุว่า การเติบโตของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในเมียนมาร์เป็นสิ่งที่มีผลอย่างมากต่อผู้ให้บริการไม่เฉพาะแค่ Uber แต่ยังรวมถึงผู้ประกอบการแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่จะลงมาเล่นในตลาดอาเซียนมากขึ้น 

ส่วนคู่แข่งในตลาดเมียนมาร์นั้นนอกจากค่าย Grab แล้ว ยังมีอีกสองเจ้าที่ให้บริการ Ride-Sharing เช่นกัน นั่นคือ Hello Cabs และ Oway Ride

อย่างไรก็ดี ปัญหาที่ผู้ให้บริการจากต่างประเทศต้องเผชิญข้อหนึ่งก็คือ ชาวเมียนมาร์ที่มีบัตรเครดิตนั้นยังมีน้อยมาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว Uber ที่เปิดให้บริการในประเทศต่าง ๆ นั้นเป็นการรับชำระผ่านบัตรเครดิตที่ผูกไว้กับแอปพลิเคชัน ดังนั้น Uber จึงต้องปรับในส่วนนี้ด้วยการรับเงินสด หรือรับชำระผ่านการโอนเงินจากบัญชีธนาคารแทน 

ที่มา: Reuters

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.