ใกล้คลอดเต็มที โฆษณาบน Facebook Messenger

by | July 15, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

บริการรับส่งข้อความ Facebook Messenger กำลังกลายเป็นช่องทางสำหรับการทำโปรโมชันในเร็ววันนี้ เพราะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Facebook ระบุว่าจะขยายพื้นที่ทดสอบหรือ beta test บริการโฆษณาบน Messenger แก่นักโฆษณาทั่วโลก หลังจากประเดิมทดสอบในออสเตรเลียและประเทศไทย

รูปแบบการโฆษณาบน Messenger ที่เปิดทดสอบขณะนี้รวมเอาฟีเจอร์ทั้งระบบตอบอัตโนมัติหรือ bot และส่วนแสดงเนื้อหาสไตล์ Snapchat Stories ที่นักการตลาดสามารถส่งเรื่องราวของแบรนด์ตัวเองถึงผู้ใช้ได้แบบไม่น่าเบื่อ จุดนี้ Facebook ระบุใน blog post ว่าโฆษณาบน Messenger สามารถรองรับธุรกิจทุกขนาดได้อย่างลงตัว

โฆษณาบน Messenger ถูดคาดหวังว่าจะได้รับความสนใจจากนักการตลาดทั่วโลกเพราะวันนี้ชาวโลกกว่า 1.2 พันล้านคนลงมือใช้งาน Messenger ทุกเดือน สถิตินี้แปลว่านักการตลาดมีโอกาสเข้าถึงผู้บริโภค ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของแคมเปญได้อีกช่องทาง เพื่อให้แคมเปญนั้นมีโอกาสสำเร็จมากขึ้นอีก

เบื้องต้น Facebook แสดงโฆษณา Messenger ads ไว้ที่ปุ่มโฮมของแอปพลิเคชัน Messenger บนสมาร์ทโฟน เมื่อผู้ใช้แตะที่โฆษณา ระบบจึงจะแสดงข้อมูลที่อาจเป็นเว็บไซต์ของแบรนด์โดยตรงหรือเข้าสู่การสนทนากับแบรนด์ผ่าน Messenger ก็ได้

โฆษณา Messenger ads จะรองรับระบบ Ads Manager และ Power Editor รวมถึงระบบแสดงโฆษณาอัตโนมัติอื่น ทำให้นักการตลาดสามารถเพิ่ม Messenger เป็นอีกช่องทางในแคมเปญที่กำลังทำได้ง่าย

การขยายโครงการทดสอบโฆษณา Messenger ads ครั้งนี้ถูกมองว่านี่จะเป็นช่องทางสำคัญในการเพิ่มรายได้ของ Facebook ในอนาคต เบื้องต้น รายงานจาก The Guardian ชี้ว่า Facebook มีรายได้มากกว่า 85% ของธุรกิจโฆษณารวมมาจากอุปกรณ์พกพา แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างสะท้อนว่ารายได้ธุรกิจโฆษณาบนแอปพลิเคชันหลักหรือ Facebook app อาจมีการเติบโตช้าลงในปีนี้ แปลว่า Facebook จะต้องหาทางทำเงินผ่านธุรกิจโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่นให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าโฆษณา Messenger ads เป็นหนึ่งในนั้น

ที่มา: PRdaily

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.