หาคลิปโดนใจง่ายขึ้น? Google โชว์ตัวอย่าง 6 วินาทีให้ดูก่อนตัดสินใจ

by | August 20, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

 

Google อัปเดตคุณสมบัติใหม่ให้กับการค้นหาข้อมูลประเภทคลิปวิดีโอบนสมาร์ทโฟน โดยในคราวนี้ระบบจะแสดงผลคลิปสั้น ๆ ความยาว 6 วินาทีให้ดูก่อน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นภาพว่าเนื้อหาภายในคลิปวิดีโอนั้น ๆ เกี่ยวกับอะไร และตรงกับสิ่งที่ผู้ใช้งานอยากชมหรือไม่ ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นก็คือ รองรับคลิปวิดีโอทุกประเภทไม่จำเป็นต้องมาจาก YouTube แต่เพียงเจ้าเดียว

คุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามานี้น่าจะเป็นตัวช่วยในด้านรายละเอียดก่อนการตัดสินใจได้ดี เพราะบางทีการพึ่งพาแต่ภาพนิ่ง Thumbnail ของคลิปนั้น ๆ ก็ไม่อาจตัดสินใจได้ว่า มันใช่คลิปที่เราอยากดูจริง ๆ หรือเปล่า

มากไปกว่านั้นคือ Google ดึง Machine Learning เข้ามาช่วยในการนำเสนอ โดย Machine Learning จะวิเคราะห์คลิปทั้งคลิป จากนั้นจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าควรจะเลือกช่วงใดของคลิปขึ้นมานำเสนอจึงจะสามารถถ่ายทอดภาพรวมของคลิปให้ผู้ที่เสิร์ชหาได้ดีที่สุด

การพัฒนาคุณสมบัติใหม่นี้ให้กับระบบเสิร์ชของ Google น่าจะมีส่วนช่วยให้คอนเทนต์ประเภทคลิปวิดีโอสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้ตรงใจยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี การแสดงผลตัวอย่างคลิป 6 วินาทีนี้จะปรากฏเมื่อทำการค้นหาผ่านสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi เท่านั้น ส่วนในเดสก์ทอปยังไม่สามารถใช้งานได้ เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะส่วนหนึ่งมาจากการใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบันที่อยู่บนอุปกรณ์โมบายล์เสียเป็นส่วนใหญ่นั่นเอง
ที่มา: Techcrunch

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.