ทำการตลาดช่องทางใด เข้าถึงกลุ่ม “แม่” ได้ดีที่สุด

by | August 11, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Marketbuzz วิเคราะห์ข้อมูลผลสำรวจ “เสียงจากคุณแม่แท้ๆ” ที่มีลูกวัย 0ปี จำนวน 1,000 คน พบแม่ 63% คือคนที่ตัดสินใจเรื่องต่างๆ สำหรับลูกน้อย โดยมือถือเป็นสิ่งที่ทำให้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจของกลุ่มแม่ พร้อมเผยพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์นมผงและผ้าอ้อมเพื่อลูกน้อยสำหรับนักการตลาด

โดย Marketbuzzz พบว่า คุณแม่ของทารกแรกเกิดถึงอายุสามปีเป็นกลุ่มที่มีชีวิตยุ่งมาก หลายคนเป็นคุณแม่มือใหม่ที่มักจะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นแม่อยู่สม่ำเสมอและมีข้อสงสัยว่าได้ทำสิ่งที่ถูกต้องและดีที่สุดให้ลูกหรือยัง อีกทั้งยังพบว่ากลุ่มนักการตลาดกำลังมองหาข้อมูลที่คล้ายคลึงกันสำหรับเด็กที่กำลังโต ในช่วงอายุระหว่าง 3-12 ปี รวมทั้งในช่วงอายุวัยรุ่นที่กลุ่มคุณแม่กำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการเติบโตและการศึกษา พฤติกรรมการกินและอาหาร และคำแนะนำอื่นๆ ในการเป็นพ่อแม่อีกด้วย เราจึงเล็งเห็นถึงโอกาสที่จะนำเสนอการเข้าถึงกลุ่มคุณแม่ที่มีลูกในวัยแรกเกิดไปจนถึง 18 ปี

โดยข้อมูลจากการสำรวจพบว่า

  • 63% ของกลุ่มคุณแม่จะเป็นผู้ตัดสินใจหลัก โดยอีก 37% เป็นสมาชิกในครอบครัวเป็นผู้ตัดสินใจหลักร่วมกับคุณแม่ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม
  • อาหารเป็นประเภทสินค้าที่มีการซื้อมากที่สุด รองลงมาคือของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้า และของเล่นเสริมทักษะ
  • กลุ่มคุณแม่ส่วนใหญ่มีค่าใช้จ่ายสำหรับลูกน้อยเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 2,500-7,500 บาท ครอบครัวที่มีรายได้มากก็ยิ่งมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนมาก ครอบครัวที่มีรายได้น้อยก็จะมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนน้อย
  • ในอดีต กลุ่มคุณแม่จะขอคำแนะนำจากแม่ของพวกเขา แต่กลุ่มคุณแม่ในยุคนี้ มีการเชื่อมต่อมากขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยเฉพาะทางมือถือและทางอินเตอร์เน็ต คุณแม่ยุคนี้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะมีความรู้ความเข้าใจในการเป็นพ่อแม่ พลังของโซเชียลมีเดีย รวมถึงโฆษณาออนไลน์และโฆษณาทางทีวี เป็นช่องทางที่ใหญ่ที่สุด รองลงมาคือการอ่านข่าวสารและบทความเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเด็ก ซึ่งเป็นช่องทางที่คุณแม่ใช้มากกว่าคำแนะนำจากครอบครัวและเพื่อนฝูง บ่งบอกได้ว่ากลุ่มคุณแม่มองหาแหล่งข้อมูลที่กว้างมากขึ้นกว่าในกลุ่มของคนสนิท
  • กิจกรรมโปรโมชั่นต่างๆ มีผลมากที่สุดต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าให้กับลูกน้อย อยู่ที่ 38% ซึ่งมากกว่าคำแนะนำจากครอบครัวและเพื่อนฝูง 16%, การโฆษณา 15%, คำแนะนำจากคุณหมอ 14% และผลการวิจัยอ้างอิงจากมุมมองของกลุ่มคุณแม่ 13%
  • จากข้อมูลของการซื้อสินค้าสำหรับลูกน้อย ร้านค้าแบบดั้งเดิม (ห้างสรรพสินค้า, ซุปเปอร์มาร์เก็ต) เป็นช่องทางสำหรับซื้อสินค้าที่กลุ่มคุณแม่นิยมมากที่สุด สูงถึง 92% โดยมีช่องทางทางอีคอมเมิร์ซเป็นช่องทางอันดับที่ 2 อยู่ที่ 58%
  • การสำรวจนี้ ยังลงลึกไปถึงรายละเอียดของปัจจัยในการตัดสินใจซื้อทั้งในส่วนของการให้นมลูกและการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับลูกน้อยอีกด้วย กลุ่มคุณแม่ยังเปิดใจกว้างในการเปลี่ยนแบรนด์ในการให้นมและผ้าอ้อมซึ่งจะต้องมีเหตุผลที่ดีในการเปลี่ยน ผลสำรวจพบว่ามีการเปลี่ยนยี่ห้อนมผงถึง 58% และเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอ้อมถึง 65% ในช่วงลูกวัย 0-3 ปี โดยข้อมูลพบว่าเหตุผลในการเปลี่ยนแบรนด์ขึ้นอยู่กับประโยชน์ของสินค้าเป็นหลัก นอกจากนี้ ราคาและโปรโมชั่น เป็นอีกเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อ

มร. แกรนท์ บาร์โทลี่ ประธานบริหารของ Marketbuzzz ในฐานะอีกหน่วยธุรกิจของ Buzzebees (บัซซี่บีส์) กล่าวอธิบายว่า “มือถือได้เปลี่ยนแปลงวิธีการในการตัดสินใจของกลุ่มคุณแม่ พวกเขาใช้มือถือในการค้นหาข้อมูล ในการให้ความรู้กับตนเอง ในการซื้อสินค้า และในการตัดสินใจต่างๆ อยู่ตลอดทั้งวัน ดังนั้น แบรนด์ต่างๆ มีโอกาสมากยิ่งขึ้นในการเข้าถึงกลุ่มคุณแม่ ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงนำเสนอการเชื่อมต่อไปยังกลุ่มคุณแม่สองล้านคนนี้ เพื่อให้ผู้จัดการแบรนด์และนักการตลาดสามารถทำการค้นคว้าทางการตลาดและได้รับข้อมูลที่มากขึ้นเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของตนเอง ด้วยวิธีการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นก็คือ ทางมือถือ

มร. บาร์โทลี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในกรณีนี้ยิ่งมีข้อมูลมากก็ยิ่งมีประโยชน์มากขึ้น และการให้ข้อมูลกลุ่มคุณแม่กว่าสองล้านคนนี้ จะทำให้นักการตลาดสามารถทำการศึกษาค้นคว้าเฉพาะเจาะจงไปยังลักษณะเฉพาะของกลุ่มตลาดเป้าหมายได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของไลฟ์สไตล์ อายุของลูก หรือแม้แต่อาการแพ้ที่ลูกรู้สึกไวต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เราก็สามารถหาข้อมูลนั้นได้ ประโยชน์อย่างที่สองคือ กลุ่มคุณแม่เป็นกลุ่มคนที่ยุ่งมาก ด้วยการเข้าถึงพวกเขาเหล่านั้นผ่านทางมือถือจะช่วยให้เราสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ได้ในช่วงที่กลุ่มคุณแม่มีเวลาที่จะให้ข้อมูลผ่านมือถือ”

ในการเปิดตัวครั้งนี้ Marketbuzzz ยังได้เปิดเผยข้อมูลที่ได้รับจากผลการสำรวจ “เสียงจากคุณแม่แท้ๆ” ซึ่งทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจในบทบาทการเป็นคุณแม่ของลูกในวัยตั้งแต่ 0-3 ปี ในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะการเปลี่ยนมุมมองและอิทธิพลของช่องทางออนไลน์ กลุ่มคุณแม่ในปัจจุบันนี้เป็นกลุ่มคนยุคใหม่ที่เติบโตมากับการหาข้อมูลต่างๆ ผ่านทางมือถือ และชอบที่จะแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขของลูกผ่านทางมือถืออีกด้วย

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.