ทำไม Netflix จึงซื้อกิจการบริษัทหนังสือการ์ตูน “Millarworld”?

by | August 9, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เจ้าพ่อบริการสตรีมมิงอย่าง Netflix ประกาศว่าได้เข้าซื้อสำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูน Millarworld ของ Mark Millar ถามว่าทำไมจึงมีการคาดการณ์ว่า Netflix อาจเสนอเงินซื้อกิจการสูงถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งที่ดีลนี้ไม่ได้รวมคาแรกเตอร์ดังอย่าง Kick-Ass และ Kingsman เข้าไปด้วย

คำตอบคือ Netflix อาจต้องการเดินตาม Walt Disney ที่ซื้อสตูดิโออย่าง Marvel Studios เมื่อปี 2009 ทำให้ Disney กลายเป็นเจ้าของภาพยนตร์ดังเงินล้านเพิ่มอีกหลายรายการ รวมถึงรายการทีวี และของเล่นรูปซูเปอร์ฮีโร่มากมาย

ทุกวันนี้ โชว์ของ Marvel ก็ถูกเผยแพร่บน Netflix ความเป็นอมตะของคาแรกเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นสามารถต่อยอดได้มากมายไม่รู้จบ กรณีของ Millarworld การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Millarworld สร้างและเผยแพร่การ์ตูนใหม่ตอนต่อๆ ไปภายใต้ชื่อ Netflix

วิธีนี้จะทำให้แบรนด์ Netflix สามารถขยายไปสู่สินค้าเพื่อผู้บริโภคอื่นมากขึ้น จากที่ผ่านมา Netflix เริ่มผลิตและจำหน่ายสินค้าจากซีรีส์ของบริษัท Stranger Things แล้ว

อนาคตที่ชัดเจน ทำให้มูลค่าหุ้นของ Netflix เพิ่มขึ้นทันที 0.6% ทันทีที่ประกาศดีลซื้อ Millarworld จุดนี้ Reuters ระบุว่าหุ้น Netflix ขยับเพิ่มเป็น 181.37 เหรียญที่ตลาดแนสแดค

ความน่าสนใจของข่าวนี้ ยังอยู่ที่การเป็นดีลซื้อกิจการดีลแรกของ Netflix ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งมานานกว่า 20 ปี ขณะที่ Millarworld เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย Mark Millar อดีตพนักงาน Marvel ที่ใช้เวลา 8 ปีในการทำงานที่ Marvel ในบทบาทนักเขียนการ์ตูนและเส้นเรื่องจนมาเป็นภาพยนตร์ดังอย่าง Logan, Captain America: Civil War

หลังจากตัดสินใจมาทำงานร่วมกับภรรยา Lucy Millar ปัจจุบัน การ์ตูน 3 เรื่องของ Millarworld เช่น “Wanted,” “Kick-Ass” และ “Kingsman” ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ จนทำเงินได้รวมกันมากกว่า 913 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว ซึ่งแม้ว่า Kick-Ass และ Kingsman จะไม่ถูกรวมเป็นส่วนหนึ่งของดีล แต่การซื้อกิจการครั้งนี้ก็ทำให้ Netflix มีการ์ตูนดังอื่นในมือที่พร้อมจะนำไปสร้างสรรค์เป็นรายการหรือภาพยนตร์อื่นแทบจะทันที ทั้งที่เป็นการ์ตูนนิยายวิทยาศาสตร์ โลกแฟนตาซี รวมถึงซูเปอร์ฮีโร่ และอีกหลายตัวละครที่เป็นคนธรรมดา

Ted Sarandos ประธานฝ่ายเนื้อหาของ Netflix เชื่อมั่นกับดีลนี้มาก โดยออกแถลงการณ์ว่า Mark Millar เป็นบุคคลที่เรียกว่าเป็น “Stan Lee ยุคใหม่” โดย Stan Lee เป็นผู้สร้างการ์ตูนอมตะวัย 94 ปีที่มีผลงานหลักคือ Spider-Man, Avengers และ X-Men

เมื่อไม่ชัดเจนว่าดีลยี้มีมูลค่าเท่าใด นักวิเคราะห์จึงคาดการณ์ว่า Netflix อาจเสนอเงินซื้อกิจการสูงถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ตัวเลขนี้ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะหลังจากเน้นพัฒนาภาพยนตร์และภาพยนตร์ชุดต้นทุนต่ำมาก่อน วันนี้ Netflix มีแผนเพิ่มงบประมาณเพื่อสร้างภาพยนตร์ของตัวเองให้ดูดีมีระดับยิ่งขึ้น โดยที่ผ่านมา Netflix เพิ่งใช้งบกว่า 90 ล้านเหรียญไปกับการสร้างภาพยนตร์ที่มี Will Smith เป็นดาวเด่นเมื่อธันวาคมที่ผ่านมา

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า Netflix ทำรายได้มากกว่า 2.79 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา บนกำไรมากกว่า 65.6 ล้านเหรียญ ฐานสมาชิกรวมกว่า 104 ล้านรายในกว่า 190 ประเทศ

ที่มา: Reuters, BBC

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.