เปิดตัว “เฮ็ดบอท” โอเพ่นแพลตฟอร์มสร้างแชทบอทสัญชาติไทย-ใช้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

by | September 26, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ทีมผู้ก่อตั้งและนักพัฒนาเฮ็ดบ็อท

สำหรับใครก็ตามที่มองหาเทคโนโลยีสำหรับแชทบอท แต่มองว่าต้องใช้เงินจำนวนมากในการพัฒนา ล่าสุดวันนี้มีการเปิดตัว “เฮ็ดบอท” (Hbot) ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นโรงงานสำหรับผลิตแชทบอทให้ได้ใช้กันฟรี ๆ แล้ว

หลายคนอาจสะกิดใจว่า ให้ออกเสียงเฮ็ดกันจริง ๆ ใช่ไหม ดร.โกศล ทรัพย์ประเสริฐ ผู้ก่อตั้งบริษัท เฮ็ดบอท (Hbot) จำกัด ออกมาบอกว่า มาจากคำว่า “เฮ็ด” จริง ๆ โดยเป็นเฮ็ดจากภาษาอีสานแปลรวม ๆ ก็คือ มาทำแชทบ็อทกันเถอะ

ความน่าสนใจของแพลตฟอร์มนี้ก็คือ เป็นโอเพ่นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ใช้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ และมีขั้นตอนในการสร้างที่ค่อนข้างสะดวก ไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเป็นก็สามารถสร้างแชทบ็อทได้

แต่สำหรับแบรนด์ใดที่ต้องการให้ทางบริษัทเฮ็ดบอทพัฒนาแชทบ็อทให้เป็นการเฉพาะ เพื่อให้มีลักษณะพิเศษหรือมีเอกลักษณ์เป็นของแบรนด์ก็สามารถติดต่อสอบถามได้เช่นกัน (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

ดร.โกศล ทรัพย์ประเสริฐ

“แพลตฟอร์ม Hbot ถือเป็น Open Platform ของคนไทย ที่เปิดให้หน่วยงานภาครัฐ องค์กรธุรกิจ เอสเอ็มอี พ่อค้าแม่ค้า หรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษา ในยุคสตาร์ทอัปสามารถใช้งานได้ เพราะโดยพื้นฐานแล้ว แชทบอทมีไว้เพื่อช่วยตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล อีกทั้งยังช่วยในกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และช่วยลดต้นทุนของธุรกิจลงได้อย่างมากหากเทียบกับการพัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องใช้เวลานานกว่า หรือมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า” ดร.โกศลกล่าว

โดยแพลตฟอร์มที่แชทบอทจาก Hbot จะนำไปต่อเชื่อมได้นั้นมี 3 แพลตฟอร์มได้แก่ Facebook Messenger, LINE และ WeChat ซึ่งใครก็ตามที่มีเพจบน Facebook, มี LINE@ หรือ LINE Official Account ก็สามารถนำไปต่อเชื่อมแล้วให้แชทบอทสื่อสารกับผู้บริโภคแทนได้เลย (ไม่สามรถเชื่อมต่อได้กับแอคเคาน์ทั่วไป)

ทั้งนี้ ดร.โกศลเผยว่า ตั้งเป้าไว้อยากให้มีผู้ใช้งานในปีแรกที่ 20 ล้านคน ซึ่งข้อดีของการมีผู้ใช้งานที่เยอะมากขึ้นนั้น เท่ากับว่าเราสามารถสร้างสมองของวงการต่าง ๆ ให้ฉลาดยิ่งขึ้นได้ รวมถึงทำให้ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคได้ลึกมากขึ้นด้วย

สำหรับใครที่สนใจพัฒนาแชทบ็อทไว้ใช้เอง สามารถเข้าไปทดลองสร้างได้ที่ my.hbot.io ค่ะ

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

One thought on “เปิดตัว “เฮ็ดบอท” โอเพ่นแพลตฟอร์มสร้างแชทบอทสัญชาติไทย-ใช้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.