สื่อใหญ่สิงคโปร์โคม่า ลอยแพพนักงาน 230 ตำแหน่ง

by | October 14, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ผู้บริหารระดับสูงสื่อใหญ่สิงคโปร์ Singapore Press Holdings หรือ SPH เผยว่าบริษัทกำลังปรับโครงสร้างด้วยการเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด 230 ตำแหน่งทั่วทั้งองค์กร ข่าวนี้ทำหลายคนตกใจเพราะเป็นความเคลื่อนไหวสะท้อนผลกระทบจากภาวะการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลที่ชัดเจน

Singapore Press Holdings เพิ่งประกาศแผนปรับลดกำลังการผลิตในปีหน้า 2018 แม้ว่าจะมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 32% เป็น 350 ล้านเหรียญสหรัฐในปีงบประมาณที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รายได้จากการดำเนินงานของกลุ่มนั้นลดลง 8.2% เหลือ 1.03 พันล้านเหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับรายได้จากการโฆษณาที่ลดลงเหลือ 103 ล้านเหรียญ และรายได้จากธุรกิจทั่วไปลดลงเหลือ 8.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

แหล่งข่าวใน SPH ให้ข้อมูลกับ Yahoo! ว่าผู้สื่อข่าว ช่างภาพ และบรรณาธิการย่อยจากสื่อใหญ่แดนลอดช่อง The Straits Times, The Business Times และหนังสือพิมพ์ภาษาจีนรายวัน Lianhe Zaobao บางส่วนเริ่มเก็บของออกจากที่ทำงานตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคมแล้ว โดยรายงานระบุว่า Zaobao และสื่อในเครือ Lianhe Wanbao กำลังปรับโครงสร้าง ด้วยการรวมห้องข่าวกัน ขณะที่ส่วนข่าวกีฬาของหนังสือพิมพ์ฟรีในเครือ SPH ชื่อ The New Paper ก็คาดว่าจะรวมกับ The Straits Times

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว The Drum ระบุว่า SPH ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดเกี่ยวกับการเลิกจ้างพนักงานที่เกิดขึ้น โดยโฆษกสื่อสิงคโปร์ยืนยันเพียงว่าบริษัทกำลังอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างจริงแต่ไม่ขอให้รายละเอียดเพิ่มเติม

กรณีของ SPH ถูกมองว่าเป็น publisher หรือสื่อรายล่าสุดที่ต้องดิ้นรนพาตัวเองให้รอดในยุค digital disruption ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ SPH ไม่สามารถหาหนทางใหม่เพื่อเพิ่มรายได้จากการโฆษณาให้ตัวเอง ภาวะฝืดเคืองทำให้หุ้น SPH ตกต่ำ 45% ในตลาดหุ้นสิงคโปร์ก่อนหน้านี้

สำหรับ SPH ในอนาคต ยังต้องลุ้นต่อไปในวันที่พนักงานของบริษัทลดจำนวนลงต่อเนื่องตลอดช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

ที่มา: The Drum

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.