มาแล้ว LinkedIn เริ่มโฆษณาวิดีโอเล่นอัตโนมัติ

by | October 17, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

มาช้ายังดีกว่าไม่มา LinkedIn เครือข่ายสังคมคนทำงานเดินหน้าแสดงโฆษณาวิดีโอที่เล่นอัตโนมัติ ขยายผลจากโครงการที่เปิดให้เฉพาะสมาชิกสามารถอัปโหลดวิดีโอเท่านั้นในช่วงก่อนหน้านี้

แม้เครือข่ายสังคมอื่นจะล่วงหน้าไปนานแล้ว แต่ LinkedIn นั้นเพิ่งตื่นตัวมองหาวิธีใหม่ในการสร้างรายได้จากเครือข่ายสังคมเหล่ามืออาชีพ โดยล่าสุด ต้นสังกัดอย่าง Microsoft เดินหน้าทดสอบหรือเบต้าเวอร์ชัน เปิดให้นักโฆษณาบางกลุ่มเริ่มลงโฆษณาวิดีโอบน LinkedIn เหมือนที่ชาว Facebook, Twitter และ Snapchat ได้ชมอัตโนมัติ

เช่นเดียวกับโฆษณาวิดีโอเล่นอัตโนมัติทั่วไป วิดีโอจะเล่นโดยไม่มีเสียง วิธีนี้ LinkedIn จะสามารถดึงดูดความสนใจและชักชวนให้ผู้ลงโฆษณาทราบว่าสามารถลงโฆษณาวิดีโอเล่นอัตโนมัติบน LinkedIn ได้แล้ว

สาเหตุที่ทำให้ Microsoft ต้องพยายามปูทางสร้างรายได้จากโฆษณาวิดีโอเล่นอัตโนมัติ คือสถิติล่าสุดที่ชี้ว่าวิดีโอเป็นเนื้อหาที่ชาวโซเชียลนิยมกว่าโพสต์ประเภทอื่นถึง 20 เท่า แน่นอนว่าความนิยมนี้ทำให้เครือข่ายสังคมมีกำไรมากกว่า

Marci Dobrow รองประธานอาวุโสฝ่ายโฆษณาของดิจิทัลเอเจนซี่ HYFN ให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า LinkedIn เป็นช่องทางสำคัญสำหรับแบรนด์ B2B และแบรนด์หรูหรา เพราะสามารถเข้าถึงผู้ใช้ที่ตรงเป้าหมายมาก ขณะที่วิดีโอเป็นสื่อที่เหนือกว่าภาพนิ่ง ทำให้ผู้ชมสามารถสัมผัสพลังของสินค้าได้ชัดเจน

“ในฐานะผู้บริโภค ทุกคนจะตัดสินใจได้ดีและเร็วขึ้นเมื่อได้เห็น รู้สึกหรือสัมผัสกับสิ่งที่ต้องการ ผู้บริโภคทั่วไปจึงต้องการการเล่าเรื่องแบรนด์ที่มากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าตนเองมีทางเลือกที่เหมาะสม”

อย่างไรก็ตาม กรณีของ LinkedIn นั้นถือว่าแตกต่างจากเครือข่ายสังคมทั่วไป เนื่องจากรายได้จากการโฆษณาของ LinkedIn นั้นคิดเป็นเพียง 18% ของรายได้รวม โดยที่ผ่านมา LinkedIn มีรายได้หลักจากการสมัครสมาชิกและการรับสมัครงาน ดังนั้นการเปิดให้มีโฆษณา จึงมีอีกความเคลื่อนไหวใหม่ที่สะท้อนว่า LinkedIn ต้องการหาแหล่งรายได้อื่นอย่างจริงจังมากขึ้น

ที่มา: Betanews

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.