ไทยชื่นชม”แผ่นพับที่ระลึก”พระราชพิธีฯ ถ่ายทอดเรื่องราวของพ่อด้วยเทคโนโลยี AR

by | October 27, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

คอนเทนต์พิเศษคือภาพพระราชกรณียกิจ

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม “แผ่นพับที่ระลึก” พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรที่นอกจากจะรวบรวมพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านแล้ว ยังมีการนำเทคโนโลยี Augmented Reality เข้ามาร่วมใช้ในการแสดงผลด้วย

โดยผู้ที่สนใจรับชมข้อมูลพิเศษจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชื่อ ARZIO ผลงานการพัฒนาของโปรแกรมเมอร์คนดังอย่าง “คุณอภิชัย เรืองศิริปิยะกุล” โดยเมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาแล้ว ให้เปิดการทำงานและนำกล้องที่สมาร์ทโฟนไปส่องที่แผ่นพับที่ระลึก ก็จะพบว่ามีความคอนเทนต์ชุดพิเศษผุดขึ้นมาให้เลือกชมกัน รวมถึงมีภาพของพระเมรุมาศจำลอง 3 มิติปรากฏขึ้นมาด้วย

สำหรับแอปพลิเคชัน ARZIO บน Play Store นั้น นอกจากจะมีผู้เข้าไปแสดงความขอบคุณทางผู้พัฒนาที่ทำให้รู้สึกว่าพระองค์ท่านไม่ได้ทรงจากไปไหนแล้ว ส่วนหนึ่งยังมองว่านี่เป็นการใช้เทคโนโลยีที่เกิดประโยชน์สูงสุดในแง่จิตใจอีกด้วย

ทั้งนี้แผ่นพับที่ระลึก พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดพิมพ์โดยกระทรวงวัฒนธรรมมีด้วยกันทั้งสิ้น 3 รูปแบบ โดยมีการจัดพิมพ์เพื่อแจกให้ผู้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จำนวน 10,300,000 ฉบับ แบ่งออกเป็นฉบับภาษาไทย 9,800,000 ฉบับ ซึ่งมีเนื้อหาภายใน 8 หัวข้อหลักได้แก่ 

  • พระราชประวัติจอมกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่
  • พระปรีชาเกริกไกรไปทั่วหล้า
  • พระราชกรณียกิจเพื่อปวงประชา
  • พระราชดำริพัฒนาเทิดถาวร
  • พระเกียรติยศปรากฏทั่วสากล
  • ดิเรกดลถวายพระเพลิงเถกิงนุสรณ์
  • พระเมรุมาศสูงส่งอลงกรณ์
  • เจิดกำจร กำหนดการพระราชพิธี

พระเมรุมาศจำลองแบบ 3 มิติ

แบบที่ 2 เป็นฉบับภาษาอังกฤษพิมพ์ 100,000 เล่มแจกคณะทูตานุทูต และชาวต่างชาติ แบบที่ 3 มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ ทศพิธราชธรรม พระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ราชรถ พระยานมาศ และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ แจกในงานนิทรรศการภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 1 – 30 พ.ย. 2560 โดยจะจัดพิมพ์ 600,000 ฉบับในเบื้องต้น และจะจัดพิมพ์เพิ่มเติมให้ได้ประมาณ 3,000,000 ฉบับ เพื่อรองรับประชาชนที่คาดว่าจะเข้ามารับชมกว่าวันละ 100,000 คนด้วย

ทั้งนี้หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่ http://www.thailibrary.in.th/2017/10/26/king9-card/

 

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.