ยุคต่อไปของแวดวงดิจิทัล จากชิป AI สู่การมี “ผู้ช่วยเสมือนจริง” ในแอปพลิเคชัน

by | October 30, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

 

นอกจากจีนที่กลายเป็นประเทศที่ถูกจับตาจากทุกประเทศทั่วโลกหลังการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เมื่อไม่กี่วันที่่ผ่านมา ประเทศที่น่าจับตาอีกแห่งหนึ่งก็คืออินเดีย โดยมีการส่งสัญญาณจากรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของอินเดียเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า อินเดียกำลังยกระดับประเทศเข้าสู่ดิจิทัลเช่นกัน และหนึ่งในการตอบรับนโยบายนั้นก็คือ การที่สื่ออย่าง Times of India หรือ TOI เปิดตัวบริการ virtual personal assistant หรือผู้ช่วยดิจิทัลส่วนบุคคลสำหรับให้บริการต่าง ๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชัน

เริ่มแล้วกับความไฮเทคของสื่ออินเดีย เมื่อ Times Internet ได้ส่งผู้ช่วยดิจิทัลลงมาให้บริการกับผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Times of India  โดยสิ่งที่ผู้ช่วยดิจิทัลสามารถทำได้นั้นมีตั้งแต่การตั้งเตือน, เรียกรถแท็กซี่ (Uber กับ Ola), จองตั๋วเครื่องบิน, ช่วยเช็คอินผ่านเว็บ, จ่ายบิลต่าง ๆ เช่น ค่าไฟ, จ่ายค่าบัตรเครดิต ฯลฯ

สำหรับอินเทอร์เฟสในการเรียกใช้ผู้ช่วยดิจิทัลนั้น ทาง TOI ได้ออกแบบเป็นสัญลักษณ์รูปมือปรากฏขึ้นที่มุมจอด้านบน ที่ผู้ใช้บริการต้องคลิกเพื่อเข้าไป Validate เบอร์โทรศัพท์ก่อนจึงจะสามารถใช้งานคุณสมบัติต่าง ๆ ได้

สำหรับผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยี AI นี้คือบริษัทอินเดียยักษ์ใหญ่ชื่อ Haptik ซึ่งทั้งสองบริษัทพาร์ทเนอร์กันภายใต้ชื่อว่า “Sprite”
TOI มองว่าการใส่ผู้ช่วยดิจิทัลลงในแอปพลิเคชันนั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ แล้ว มันยังสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้อ่านได้ด้วย ซึ่ง Puneet Gupt ผู้บริหารระดับสูงของ TOI มองว่าจะทำให้ผู้ใช้งานสนุกกับการใช้งานแอปพลิเคชันของ TOI มากขึ้น และแน่นอนว่านี่จะทำให้ผู้ใช้งานติดหนึบกับแอปพลิเคชันของพวกเขามากขึ้นเช่นกัน

 

ทั้งนี้ ต้องบอกว่าความสามารถในการพัฒนาแพลตฟอร์มแชทของอินเดียเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย Aakrit Vaish ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Haptik เผยว่า ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา แพลตฟอร์มของ Haptik นั้นมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นหลายล้านคนซึ่งเป็นอัตราการเติบโตสูงที่สุดของอินเดีย

มาถึงจุดนี้ หลายคนคงเริ่มมองเห็นแล้วว่ายุคต่อไปไม่เฉพาะสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมชิป AI แต่ในระดับแอปพลิเคชันเองก็จะมาพร้อมผู้ช่วยดิจิทัลในตัวเพื่อให้บริการผู้ใช้งานในด้านต่าง ๆ เช่นกัน แต่เพื่อให้มั่นใจได้มากขึ้น เรามีตัวเลขจากรายงานเรื่อง Digital Assistant and Voice AI–Capable Device Forecast: 2016–21 ของ Ovum ที่คาดการณ์ว่า ภายในปี 2021 จะมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งผู้ช่วยดิจิทัลอยู่ในท้องตลาดมากกว่า 7.5 พันล้านชิ้น โดย Google Assistant จะครองส่วนแบ่งสูงสุดที่ 23.3% รองลงมาคือ Bixby จาก Samsung ที่ 14.5%, Siri จาก Apple ที่ 13.1%, Alexa จาก Amazon ที่ 3.9% และ Cortana จาก Microsoft ที่ 2.3%

ที่มา:
TheDrum
Economictimes
Ovum

 

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.