ซีแอทเทิลออกแคมเปญต่อต้านการซื้อบริการทางเพศโดยใช้ “แชทบ็อท”

by | November 27, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

มีแคมเปญตัวหนึ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้นในซีแอทเทิล สหรัฐอเมริกา นั่นคือการใช้แชทบ็อทปลอมเป็นหญิงสาว ซึ่งผู้ชายที่สนใจสามารถโทรติดต่อเข้ามาหาเธอได้จากหมายเลขโทรศัพท์ที่มีการโพสต์หลอกไว้ตามที่ต่าง ๆ มากมาย โดยเมื่อมีผู้ชายโทรเข้ามาเพื่อขอซื้อบริการทางเพศ บ็อทจะแสดงตัวให้รู้ว่าเป็นบ็อทพร้อมกับแจ้งว่า สิ่งที่เขากำลังทำนั้น “ผิดกฎหมาย” 

ความท้าทายของเคสนี้คือการที่ทางเมืองซีแอทเทิลตระหนักว่า ชาวเมืองสามารถหาซื้อบริการทางเพศได้จากเว็บไซต์ต่าง ๆ มากกว่า 130 แห่ง โดยที่เว็บไซต์เหล่านั้น บางแห่งมีโฆษณาเข้าเฉลี่ย 34,000 ชิ้นต่อเดือน ซึ่งถือเป็นสภาพสังคมที่เสี่ยงต่อการใช้ชีวิตของผู้หญิงและเด็กไม่น้อย

นั่นจึงนำไปสู่การพัฒนาแชทบ็อท ร่วมกับการโพสต์หมายเลขโทรศัพท์ปลอมออกไป โดยทางระบบพบว่ามีผู้ติดต่อกลับเข้ามาถึง 250 รายภายในเวลาแค่สองชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มากเกินกว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะสามารถรับมือได้ทัน แต่สำหรับแชทบ็อทแล้ว จำนวนแค่นี้ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

การตอกย้ำให้ผู้ชายที่ติดต่อขอซื้อบริการทางเพศตระหนักว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมายคือเป้าหมายของแคมเปญดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมา ยิ่งมีการติดต่อเข้ามาที่บ็อทมากเท่าไร มันก็ยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่านั้น (Microsoft อยู่เบื้องหลังการพัฒนาแชทบ็อทตัวนี้) ซึ่งบ็อทที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงความสามารถด้านการสื่อสารให้สมบูรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ นี้ในท้ายที่สุดแล้วมันสามารถร้องขอให้ผู้ชายเซลฟี่ภาพตัวเองส่งกลับมาให้ระบบได้ด้วย (ฮา)

แม้จะยังไม่มีแผนจะนำภาพถ่ายไปสู่การจับกุม แต่ไม่แน่ว่าในอนาคต อาจมีคนถูกจับเพราะแชทบ็อทเกิดขึ้นก็เป็นได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ BBC

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.