Netflix ขึ้นแท่นผู้ประกอบการที่จ่ายค่าตอบแทนดีที่สุด

by | November 4, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เราอาจเคยมีการสำรวจว่าบริษัทไหนเป็นบริษัทในดวงใจของพนักงานกันมาเยอะแล้ว Blind แอปพลิเคชันแชทแบบไม่ระบุตัวตนเลยขอเปลี่ยนแนวด้วยการทำโพลล์กับพนักงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกกันบ้าง ซึ่งผลที่ได้จากคำถามเหล่านั้นพบว่า Netflix ครองตำแหน่งบริษัทที่พนักงานสบายใจที่จะทำงานด้วยมากที่สุด ส่วนจะสบายใจเรื่องอะไรนั้น ไปติดตามกันค่ะ

โดยโพลล์ครั้งนี้ Blind เลือกที่จะบิดคำถามนิดหน่อย เพื่อให้มันได้สะท้อนในอีกด้านที่มักไม่ค่อยมีใครถามกัน เช่นแทนที่จะถามว่าคุณรู้สึกรักบริษัทคุณหรือเปล่า ก็เปลี่ยนมาเป็น “คุณคิดว่าบริษัทจ่ายเงินเป็นธรรมไหม? คุณเคยคิดอยากลาออกจากงานหรือเปล่า?” เป็นต้น

การกลับคำถามนี้ทำให้ได้พบว่า บริษัทที่เคยมีชื่อติดท็อปเท็นว่าเป็นบริษัทที่น่าทำงานด้วยที่สุดกลับไม่ใช่ที่ที่พนักงานรู้สึกว่าจ่ายค่าตอบแทนอย่างเป็นธรรมแต่อย่างใด เนื่องจากปรากฏว่าบริษัทที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดจากการทำโพลล์ในคำถามนี้คือ Netflix ตามมาด้วย Dropbox,  NerdWallet, Twitch และ Snapchat

โดยหากสังเกตในช่วงท้ายตาราง ก็จะเห็นว่ามีชื่อของบริษัทอย่าง Paypal, Qualcomm, SAP, Autodesk, NetApp ปรากฏอยู่ด้วย ซึ่งพอจะสะท้อนได้ว่า พนักงานในบริษัทเหล่านี้รู้สึกอย่างไร (คำถามนี้มีผู้ร่วมตอบ 4,174 คน)

ต่อมาเป็นคำถามเกี่ยวกับว่ารู้สึกอยากเปลี่ยนงานไหม ซึ่งผลโพลล์เป็นดังนี้

สำหรับคำถามนี้ พบแนวโน้มที่ดีกับบริษัทอย่าง Netflix, Facebook, LinkedIn, Snapchat แต่สำหรับ Google, Apple, Microsoft, Amazon และ Twitter แล้วคงต้องบอกว่าเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม เพราะมีพนักงานที่ตอบว่าสนใจอยากเปลี่ยนงานใหม่มาตอบแบบสอบถามนี้มากกว่า 50% เลยทีเดียว

ดังนั้น เมื่อนำสองคำถามนี้มาผสานเข้าด้วยกัน ก็จะปรากฏให้เห็นดังชาร์ตต่อไปนี้

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าท้ายตารางนั้นหลายบริษัทเป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจไม่น้อยเช่นกัน กับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ได้ชื่อว่ามีการจ่ายค่าตอบแทนอย่างงดงาม แต่ในมุมของพนักงานแล้วพวกเขาก็ยังรู้สึกว่าเงินค่าตอบแทนที่ได้รับไม่เป็นธรรม และพยายามมองหางานใหม่อยู่ดีนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.