ลองหรือยัง Google เปิดตัว “Poly” แหล่งรวมวัตถุสามมิติให้ใช้ฟรี

by | November 2, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ใครที่สนใจสร้างคอนเทนต์ Virtual Reality และ Augmented Reality มีข่าวดีมาฝาก ตอนนี้ Google เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับค้นหาและแชร์ภาพวัตถุสามมิติแล้วในชื่อ “Poly” โดยหวังให้เป็นไลบรารีสำหรับการสร้างคอนเทนต์ด้าน VR/AR ของนักพัฒนาแล้ว

โดย Poly สร้างมาสำหรับชุดพัฒนา (Development Kit) เช่น ARCore ของ Google เอง หรือ ARKit ของค่าย Apple ก็สามารถเข้ามาใช้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังรองรับทั้งการทำงานบนโมบายล์ และบนเดสก์ทอปด้วย

สำหรับการทำงาน นักพัฒนาสามารถเข้ามาเสิร์ชหาวัตถุสามมิติได้ไม่ต่างจากการเสิร์ชหาคอนเทนต์ทั่วไปบนเสิร์ชเอนจิน โดยอาจพิมพ์คำว่า “ต้นไม้” ระบบก็จะดึงภาพโมเดลสามมิติของต้นไม้มาแสดงผลให้สามารถเลือกดาวน์โหลดไปใช้งานบนคอนเทนต์ VR หรือ AR ที่กำลังสร้างได้

นอกจากนั้น หากนักพัฒนานำวัตถุดังกล่าวไปสร้างจนกลายเป็นวัตถุชิ้นใหม่ ก็สามารถอัปโหลดกลับเข้ามาในระบบของ Poly ได้ด้วย ซึ่งในจุดนี้ Google จะเพิ่มเครดิตเข้าไปที่ไฟล์ต้นฉบับให้โดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ดี สำหรับไลบรารีชุดนี้ Google ระบุว่าตั้งใจจะเปิดให้ใช้ฟรี แต่ในอนาคตก็ยังไม่มีการยืนยันว่าจะฟรีต่อไปหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการพัฒนาวัตถุสามมิติที่ซับซ้อนมาก ๆ ขึ้นมาได้บนแพลตฟอร์มดังกล่าว บางทีนักพัฒนาที่ต้องการใช้วัตถุเหล่านั้นก็อาจต้องยอมเสียเงินให้กับผู้พัฒนาได้ ซึ่งรูปแบบนี้เป็นรูปแบบการทำเงินปกติทั่วไปอยู่แล้ว

แต่ในช่วงที่ยังเปิดให้ใช้ฟรีได้นี้ ก็น่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับนักพัฒนาวัตถุสามมิติที่จะได้เข้าดูว่ามีทรัพยากรอะไรบ้างให้เลือกใช้ รวมถึงสิ่งที่น่าจะเป็นความตั้งใจของ Google มากกว่าคือการที่มีคอนเทนต์ VR/AR ดี ๆ ออกมามาก ๆ เพราะนั่นจะหมายถึง Ecosystem โดยรวมที่เติบโต และส่งผลดีต่อกูเกิลมากกว่าการมานั่งเก็บเงินยิบย่อยแบบนี้นั่นเอง

ที่มาPoly Google

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.