เลือกใช้ค่ายโซเชียลอย่างไรให้การตลาดได้ผลที่สุด?

by | November 19, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

นักการตลาดวันนี้รู้ดีว่า “สื่อโซเชียล” นั้นเป็นโอกาสทองในการเพิ่มการรับรู้ในแบรนด์ เพราะเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกในวันนี้ต่างใช้งานโซเชียลมีเดีย โอกาสนี้ยิ่งใหญ่มากขึ้นต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมาก็จริง แต่โอกาสทองจะยิ่งทรงพลังมากขึ้นหากเราเลือกใช้ช่องทางสื่อโซเชียลที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายตัวจริง

4 ข้อพิจารณาพื้นฐานสำหรับการเลือกใช้ช่องทางสื่อโซเชียลของแบรนด์ประกอบด้วยการเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย การจับคู่ช่องทางกับกลยุทธ์ที่วางไว้ให้เหมาะสม การให้ความสนใจลงทุนกับการไลฟ์สด และที่ขาดไม่ได้คือการวาง Twitter เป็นช่องทางสำหรับดูแลลูกค้า ซึ่งข้อหลังจำเป็นมากสำหรับแบรนด์ที่มีกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ

1. รู้จักกลุ่มผู้เข้าชม

หากประเมินในภาพรวม เราจะพบว่า Twitter และ Facebook มุ่งเน้นไปที่ข้อความและรูปภาพ ขณะที่ Instagram, Pinterest และ Snapchat เน้นวางตัวเป็นช่องทางหลักให้ผู้ใช้มองเห็นสินค้าหรือเข้าถึงประเด็นได้ในการมองปราดเดียว

ดังนั้นอย่าลืมใช้ข้อมูลประชากรบนโซเชียลมีเดีย และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกเครือข่ายทางสังคมที่ดีที่สุดสำหรับการโปรโมทแบรนด์ ตัวอย่างเช่น ราว 60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Instagram อยู่ระหว่างอายุ 18 ถึง 29 ปี ดังนั้น Instagram เป็นรูปแบบที่เหมาะสำหรับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ที่เน้นเยาวชน

ในทำนองเดียวกัน Snapchat เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ Millennial และ Gen Z โดย Snapchat สามารถเข้าถึง 41 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นและวัยทำงาน 18 ถึง 34 ปีทุกคนในสหรัฐอเมริกาทุกวัน จุดนี้ทำให้ 71 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Snapchat มีอายุต่ำกว่า 34 ปี

2. จับคู่ช่องทางกับกลยุทธ์

การจัดการโซเชียลที่ดีจำเป็นต้องมีการวางแผนกลเม็ดเด็ด รวมถึงทีมปฏิบัติงานที่เปี่ยมด้วยทักษะ และกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นไปที่วัฒนธรรมและคาแรกเตอร์ของช่องทางโซเชียลนั้น หากมีอย่างน้อย 3 สิ่งนี้ แบรนด์จะเสี่ยงน้อยลง (ความเสี่ยงได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ดีเมื่อโพสต์แบบสุ่มหรือกระจายไปทั่วช่องทางต่าง ๆ)

ตัวอย่างเช่นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จงดงามใน Instagram นั้นไม่ได้ทำเพียงแค่เผยแพร่ภาพที่น่าสนใจเท่านั้น แต่โพสต์จะต้องมี “เอกลักษณ์ของแบรนด์ที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนในการสร้างสรรค์ภาพและการจัดการชุมชนที่มีประสิทธิภาพ”

3. ลงทุนในสตรีมสด

อีกเรื่องที่นักการตลาดไทยควรรู้ คือผู้ใช้นิยมชมวิดีโอสด โดยระยะยาวการชมวิดีโอสตรีมสดคิดเป็นสัดส่วนนานกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับวิดีโอที่บันทึกไว้แล้ว สะท้อนให้เห็นชัดเจนถึงความนิยมของ Facebook Live ที่เพิ่มขึ้น 330 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2016

ความเป็นไปได้ในการโปรโมทแบรนด์ผ่านวิดีโอสตรีมมิงแบบสดนั้นมีมากมาย ทั้งโฆษณา กิจกรรมการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และการสาธิต ทั้งหมดนี้คุ้มค่าในการลงทุนเพื่อให้การถ่ายทอดสดมีความเป็นมืออาชีพ

4. Twitter เหมาะสำหรับดูแลลูกค้า

Twitter ถูกยอมรับเป็นช่องทางการบริการลูกค้าที่สำคัญ การสำรวจพบว่าองค์กรที่ใช้ Twitter เพื่อติดต่อกับลูกค้าที่ไม่พอใจจะเห็นความพึงพอใจของลูกค้าเพิ่มขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ด้านล่าง

ที่มา: PRDaily

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.