เตรียมตัวก่อนถึงวันคนโสด 11.11 (infographic)

by | November 10, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อีกไม่กี่วัน โลกจะหมุนเข้าสู่วันคนโสดหรือ Singles Day ซึ่งมีดีกรีเป็นวันที่ชาวจีนจะกระหน่ำซื้อสินค้าออนไลน์เพราะยักษ์ใหญ่ต่างจัดเต็มโปรโมชันลดแลกแจกแถมชนิดไม่ซื้อจะเสียดาย เพื่อให้เข้าใจธรรมชาติของ Singles Day มากขึ้น ขอเชิญทุกคนไปติดตาม infographic นี้ด้วยกัน

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Singles Day ถูกจับตามองใกล้ชิดคือความเป็น ”จีน” ซึ่งถือว่าเป็นตลาดช็อปปิ้งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวนประชากรออนไลน์หลายร้อยล้านคน วันนี้เองที่ชาวออนไลน์แดนมังกรกระโจนคลิกซื้อสินค้าในช่วง 24 ชั่วโมง จนทำให้วันที่ 11 พฤศจิกายนเป็นวันที่ทำยอดขายแซง Black Friday และ Cyber Monday ของสหรัฐอเมริกาไปแล้วเรียบร้อยครั้งแรกเมื่อปี 2012 (ทั้ง 2 วันรวมกัน)

ไม่เพียงรายใหญ่อย่าง Alibaba แต่เว็บไซต์คู่แข่งอื่นในตลาดต่างก็ลดราคาในวันคนโสดนี้ด้วย สำหรับปีนี้ มีการคาดการณ์ว่ายอดเงินสะพัดในตลาด ecommerce จีนช่วงวันคนโสดจะทะลุหลัก 1.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐได้ไม่ยาก เท่ากับประมาณ 39.7 ล้านล้านบาททีเดียว

ใครสนใจประวัติศาสตร์ของวันคนโสด สามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากภาพการ์ตูนของสำนักข่าว Tech in Asia ที่บอกเล่ามีมความเหงาจากตัวเลข 1 เรียงกัน 4 ตัวในวันที่ 11.11 ได้อย่างน่ารัก ก่อนที่มีมนี้จะถูกประเดิมกับวงการ ecommerce จีนในปี 2009 และขยายตัวชัดเจนตลอด 8 ปีที่ผ่านมา

ที่มา: Tech in Asia

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เตรียมตัวก่อนถึงวันคนโสด 11.11 (infographic)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.