เพิ่มแล้วปุ่ม “click-to-WhatsApp” ช่วยดึงคนจาก Facebook สู่ WhatsApp

by | December 18, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากเข้ามาอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Facebook ตั้งแต่ปี 2014 ด้วยมูลค่า 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในที่สุด WhatsApp ก็มีปุ่มที่สามารถเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคบน Facebook ให้มาพูดคุยกันบนแพลตฟอร์มของ WhatsApp ได้แล้ว

โดยปุ่มดังกล่าวจะปรากฏอยู่ในโฆษณาบน Facebook พร้อมข้อความบอกว่าผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความ หรือโทรศัพท์หาแบรนด์ได้ผ่านทาง WhatsApp ซึ่งคุณสมบัตินี้ ทาง Facebook บอกว่า พร้อมที่จะเปิดตัวแล้วในอเมริกาเหนือ – ใต้, แอฟริกา, ออสเตรเลีย และเอเชีย

ส่วนสหภาพยุโรปอาจต้องรออีกสักระยะ เนื่องจากรายงานจาก TechCrunch ระบุว่าเป็นการติดขัดในเรื่องข้อกฎหมายนั่นเอง

ความน่าสนใจของ WhatsApp ที่แม้จะไม่มีผู้ใช้งานในไทยมากเท่ากับแอปพลิเคชันส่งข้อความอื่นก็คือ ในระดับโลก WhatsApp มีผู้ใช้งานสูงมากระดับหนึ่งพันล้านรายต่อวัน ซึ่งเมื่อพ่วง WhatsApp เข้ากับ Facebook รวมถึง Facebook Page และวิธีการเช่นนี้ก็เป็นกลยุทธ์ที่ Facebook เคยใช้และประสบความสำเร็จมาแล้วกับ Messenger ด้วย

สำหรับความสงสัยว่าปุ่มดังกล่าวจะแยกแสดงผลอย่างไร Facebook บอกว่า ปุ่มดังกล่าวจะปรากฏขึ้นมาเฉพาะผู้ที่ติดตั้ง WhatsApp ลงในเครื่องเท่านั้น  โดยในตอนนี้ แบรนด์สามารถซื้อปุ่ม click-to-WhatsApp ได้จากการบูสต์โพสต์ของเพจ ซึ่งจะมีเมนูให้เลือกว่าจะเพิ่มปุ่มนี้หรือไม่

แต่จะไม่สามารถซื้อผ่านเครื่องมือของ Facebook โดยตรง ส่งผลให้แบรนด์สามารถกำหนดได้แค่ข้อมูลพื้นฐาน เช่น อายุ เพศ ที่อยู่ ความสนใจ ฯลฯ เท่านั้น แต่จะไม่สามารถเลือกได้ว่าจะไปแสดงผลกับคนที่มีโอกาสจะส่งข้อความได้มากหรือน้อยเลยนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
TechCrunch
MarketingLand

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.