Google มุ่งจัดการไฟล์ในมือถือ เปิดตัว”Files go” ลง Android Oreo Go ปีหน้า

by | December 6, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากเดิมที่เราเคยต้องล้างไฟล์ลบไฟล์กันบนคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป มาในวันนี้ ผู้บริโภคยุค Mobile-First อาจต้องการตัวช่วยในการลบไฟล์ขยะ หรือไฟล์ที่ไม่ต้องการแล้วบนสมาร์ทโฟนแทนแล้วก็เป็นได้ ทาง Google จึงส่งแอปพลิเคชันใหม่ในชื่อ Files Go สำหรับช่วยล้างข้อมูล ค้นหา และแชร์ไฟล์ในสมาร์ทโฟนได้รวดเร็วขึ้น โดยแอปพลิเคชันตัวนี้ถูกวางไว้เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ Google จะติดตั้งลงในระบบปฏิบัติการ Android Oreo เวอร์ชัน Go ที่จะเปิดตัวในปี 2561 ด้วย

โดย Google เผยว่าสาเหตุหนึ่งของการใส่แอปพลิเคชันดังกล่าวลงใน Android Oreo คือการพบว่าปัญหาพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่เพียงพอเป็นหนึ่งในปัญหาอันดับต้น ๆ ของการใช้งานสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ ซึ่งหลายครั้งผู้ใช้งานได้จัดเก็บรูปภาพ วิดีโอ แอปพลิเคชัน และเอกสารต่าง ๆ ลงในสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นตลอดเวลา แต่ไม่ได้ลบออก ส่งผลให้เนื้อที่ไม่เพียงพอและต้องเลือกว่าจะลบหรือเก็บอะไรบ้างนั่นเอง

ในจุดนี้ Google บอกว่า Files Go จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับไฟล์ที่ควรลบ เช่น แอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งาน ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ไฟล์ที่ซ้ำกัน หรือไฟล์วิดีโอที่มีความละเอียดต่ำ (ใช้เทคโนโลยี Mobile Vision ของ Google) รวมถึงช่วยในการเสิร์ชหาไฟล์ในโฟลเดอร์ต่าง ๆ ให้แทน

นอกจากนั้น ใครที่ต้องการเก็บไฟล์ไว้ตลอดไป ก็สามารถสำรองไฟล์ไว้ในคลาวด์ อย่าง Google Drive ได้ หรือในกรณีที่ต้องการแชร์ไฟล์แบบออฟไลน์ ผู้ใช้สามารถส่งไฟล์ได้โดยตรงจากโทรศัพท์ไปยังโทรศัพท์ของเพื่อนที่อยู่ใกล้เคียงกันได้ผ่านทาง Files Go โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ไฟล์ที่ถูกส่งจะได้รับการเข้ารหัสในการส่งเพื่อความปลอดภัยด้วย

โดย Google อ้างว่าจากการทดสอบการใช้งาน Files Go พบว่าใน 1 เดือน ผู้ใช้สามารถประหยัดพื้นที่ได้โดยเฉลี่ย 1 GB

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ filesgo.google.com

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.