4 วิธีใช้ Twitter ทำการตลาดเห็นผล

by | December 28, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในประเทศไทย Twitter อาจเป็นดินแดนที่หลายคนไม่คุ้นเคย หลายแบรนด์จึงตัดสินใจเลี่ยง Twitter ไปเลยแล้วเล่นใหญ่บนเครือข่ายหลักอย่าง Facebook แต่ความจริงคือการตัดสินใจแบบนี้อาจจะนำไปสู่ความเสี่ยงไล่ตามหลังคู่แข่งไป 1 ก้าว ดังนั้นอย่าเลือกที่จะหนี จงหันมาศึกษาวิธีใช้ Twitter เพื่อทำการตลาดให้เห็นผลในเบื้องต้นกันเถิด

4 แนวทางทำการตลาดบน Twitter ที่จะทำให้ Twitter เป็นหนึ่งในสื่อโซเชียลที่มีฐานะเครื่องมือสำหรับให้ธุรกิจทุกขนาดหยิบมาใช้ดึงลูกค้าในยุคนี้ เริ่มที่ความถี่

1. Tweet ให้บ่อย

มือใหม่บน Twitter อาจคิดว่าการทวีตสิ่งเดียวกันซ้ำ ๆ เป็นเรื่องน่ารังเกียจ แต่วิธีนี้เป็นอีกทางหนึ่งในการเข้าถึงคนทั่วไปที่ติดตามชาว Twitter มากกว่า 200 บัญชี ซึ่งเป็นไปได้ยากมากที่คนผู้นั้นจะเรียกดูข้อความแบบเฉพาะเจาะจง

ดังนั้น วิธีที่หลายแบรนด์ใช้คือการส่งทวีตให้บ่อย จุดนี้อาจใช้โปรแกรมเสริมเพื่อให้มั่นใจว่าข้อความของแบรนด์สามารถเข้าถึงผู้ชมได้มากที่สุดโดยไม่ต้องเสียเวลามากมาย บางซอฟต์แวร์จะสามารถส่งทวีตที่เฉพาะเจาะจงได้ทุก 3 ชั่วโมงติดกันเป็นเวลา 4 วันตัวอย่าง ซึ่งการทวีตตามตารางเวลานี้สามารถดึงดูดผู้คนได้ในเวลาที่ต่างกันได้มากกว่า 1 วัน

2. ใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้อง

สิ่งสำคัญที่แบรนด์ต้องระลึกไว้ คือต้องทำให้ทวีตทุกโพสต์มีประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หนึ่งในวิธีนั้นคือการเปิดให้ผู้ใช้ค้นหาได้ด้วยป้ายคำหรือ hashtag ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้หลายบริษัทยอมรับว่าการติดป้ายข้อมูลให้ทุกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลดี การเพิ่มแท็กลงในทวีตทำให้ใครก็ตามที่ค้นหาคำหรือแท็กดังกล่าวจะเห็นข้อความทวีตนั้นแม้จะไม่ได้เป็นผู้ติดตามของแบรนด์ อย่างไรก็ตาม จงตั้งแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องและเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แถมต้องระวังอย่าใช้คำซ้ำกับคู่แข่งหรือแบรนด์อื่น

หนึ่งในคำแนะนำจาก PRDaily ระบุว่าทางที่ดี แบรนด์ควรลองจินตนาการว่าหากเป็นลูกค้าที่ต้องการหาข้อมูล จะเลือกใช้แฮชแท็กใดในการค้นหา วิธีนี้จะสามารถตอบคำถามได้เบื้องต้น ผ่านฐานะผู้บริโภค

3. ติดตามผู้ติดตาม

สำหรับธุรกิจที่กำลังเติบโตและเพิ่งมีบัญชีใหม่ Twitter เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการดึงดูดผู้ติดตามรายใหม่ให้เติบโตต่อไป วิธีที่ง่ายที่สุดในภารกิจนี้ คือการประเดิมติดตามหรือ Follow คนที่สนใจหรือโต้ตอบกับแบรนด์ในระยะแรก

การณีศึกษาหลายรายชี้ว่า ชาว Twitter หลายคนจะติดตาม Follow กลับหากแบรนด์คลิก Follow ใคร ผลคือแบรนด์สามารถเพิ่มการเข้าถึงได้ ซึ่งถ้าแบรนด์ไม่ได้รับการ Follow กลับ ก็เป็นเรื่องง่ายพอที่จะยกเลิกการ Follow แล้วลองอีกครั้งกับคนอื่น

สิ่งสำคัญของวิธีนี้คือ จงค้นหาผู้ใช้ที่ Follow เรื่องราวในประเภทเดียวกันหรือคล้ายกัน แน่นอนว่าการค้นหาคนกลุ่มนี้จะสามารถสร้างชุมชนที่จะขยายตลาดให้ใหญ่ขึ้นได้ในอนาคต

4. โพสต์เนื้อหาซ้ำอีกด้วยแท็กที่เหมาะสม

เคล็ดลับเพื่อให้การทวีตต่อเนื่องไม่น่าเบื่อ อาจเริ่มด้วยการส่งลิงก์สินค้าหนึ่งด้วยแฮชแท็กชุดแรก จากนั้นจึงส่งลิงก์เดิมพร้อมกับแฮชแท็กชุดที่ 2 แล้วทำเช่นนั้นอีกครั้งด้วยข้อความอื่นบนแฮชแท็กชุดที่สาม

เหตุผลของขั้นนี้คือ แต่ละทวีตแต่ละแฮชแท็กล้วนมีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน หลังจากส่งทวีตครั้งแรก ลองทยอยทวีตแบบ 3 ขั้นตอนในช่วง 3 ชั่วโมงหลังจากนั้น เพื่อให้โพสต์เข้าถึงทุกคนที่อาจพลาดข้อความชุดแรกไป แน่นอนว่าหากไม่มีซอฟต์แวร์จัดการงานนี้ ก็อาจเป็นงานที่น่าเบื่อ แต่หลายคนก็ยอมเบื่อเพราะวิธีนี้ถูกพิสูจน์แล้วว่าได้ผล.

ที่มา: PRDaily

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “4 วิธีใช้ Twitter ทำการตลาดเห็นผล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.