หุ้น Snap พุ่งหลัง Barclays ชี้บริษัทจะเริ่มกำไรในปีหน้า

by | December 7, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญในวงการโซเชียลมีเดียโลก เพราะล่าสุดสถาบันการเงินระดับโลก Barclays ออกมาระบุว่าบริษัทดาวรุ่งอย่าง Snap จะเริ่มทำกำไรในปีหน้าหรือปี 2018 โดย ‘turning point’ ที่กำลังจะมาถึงทำให้มูลค่าหุ้นของ Snap พุ่งกระฉูด

ในเมื่อมองเห็นทิศทางที่ดี Barclays จึงอัปเกรดให้ Snap เป็นหุ้นที่มีราคาแพงขึ้น โดยขยับเพิ่มจากราคาเป้าหมายที่คาดว่าจะมีมูลค่าราว 11 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น มาเป็น 18 เหรียญต่อหุ้นเรียบร้อย

การเพิ่มขึ้นนี้คิดเป็นสัดส่วนกว่า 32.7% จุดนี้ Ross Sandler นักวิจัยของ Barclays ชี้ว่าบริษัทได้วิเคราะห์และมองเห็นแนวโน้มที่ดีของเครือข่ายสังคมดาวรุ่งตั้งแต่เริ่มขายหุ้นครั้งแรกหรือ IPO แต่ Barclays มองว่าเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเพิ่มตัวเลขการประเมินมูลค่าหุ้น

ผลคือหุ้นของ Snap ดีดตัวขึ้นทันที 6% ในช่วงหลังการประกาศของ Barclays

สิ่งท่เราได้จากข่าวนี้ คือแนวโน้มการแข่งขันในตลาดโซเชียลมีเดียช่วงปีหน้า ก่อนหน้านี้มีคำกล่าวว่า “Facebook is killing Snap” เพราะทิศทางการแข่งขันที่ดูเหมือนว่ายักษ์ใหญ่อย่าง Facebook กำลังตัดทางโตของ Snap เต็มที่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นดูเหมือนว่า Snap กำลังได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในช่วงปีนี้ ทำให้บริษัทวิจัยฟันธงว่า ทั้ง 2 ค่ายโซเชียลจะยังมีพื้นที่ยืนอย่างเหนียวแน่นไม่หายไปไหนในปีหน้า

สำหรับ Snap คำพยากรณ์นี้เหมือนน้ำฝนชโลมใจเพราะมูลค่าหุ้นของบริษัทลดลงมากกว่า 45% นับแต่เริ่มขายหุ้นครั้งแรกเมื่อต้นมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากผลประกอบการณ์ที่พลาดเป้า ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากแรงกดดันฝีมือ Facebook

ที่มา: CNBC

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.