ส่อง Top 5 สุดฮิต “hashtag” บน Twitter ใน APAC แห่งปี 2017

by | December 25, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ความร้อนแรงของป้ายคำแชมป์ #2017MAMA ทั่วโลก

ตามไปดูทำเนียบป้ายคำหรือ hashtag สุดฮอตแห่งปี 2017 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปรากฏว่าไร้เงาป้ายคำไทย โดยแชมป์คือป้ายคำ K-pop ซึ่งตอกย้ำว่าวัฒนธรรมเพลงป็อบเกาหลี K-pop นั้นรัก Twitter และ Twitter ก็รัก K-pop จนเป็นเทรนด์แรงต่อเนื่อง

Top 5 hashtag บน Twitter แห่งเอเชียแปซิฟิกเริ่มที่อันดับ 1 คือ #2017MAMA (South Korea) งานมหกรรม K-pop สำหรับการประกาศรางวัล 2017 Mnet Asian Music Awards ที่จัดขึ้นในเวียดนาม ญี่ปุ่น และฮ่องกงนั้นคว้าแชมป์ด้วยยอดทวีต 42 ล้านครั้ง ทั้งที่งานเพิ่งจัดในช่วงสัปดาห์ปลายเดือนพฤศจิกายน

นอกจากการโหวต ส่วนหนึ่งที่ทำให้ #2017MAMA ได้แชมป์คือเพราะ Samsung Galaxy Mobile Japan ลงมือสนับสนุนการถ่ายทอดสด livestream บน Twitter ซึ่งการถ่ายทอดสดเอ็กซ์คลูซีฟทำให้ Samsung สามารถเข้าถึงชาวญี่ปุ่นและชาวโลกได้น่าประทับใจ

อันดับ 2 คือ #Mersal (India) หลายคนบอกว่าป้ายคำนี้น่าประหลาดใจมากที่สุด เพราะ #Mersal คือภาพยนตร์อินเดียที่ได้รับความสนใจจากชาว Twitter สูงมาก ทำสถิติ 1.7 ล้านทวีตในช่วงเวลา 2-3 วันเท่านั้น

สำหรับอันดับ 3 คือ #KCAPinoyStar (Philippines) อันดับ 4 คือเรื่องราวความเท่าเทียมเรื่องเพศในโลกความรัก #marriageequality (Australia) และ 5 คือ #persibday (Indonesia)

เบื้องต้น ผู้บริหาร Twitter ระบุว่าญี่ปุ่น อินเดีย และอินโดนีเซียคือตลาดที่ถือว่ามีความสำคัญกับ Twitter มากที่สุดในแง่กลุ่มผู้ใช้ ขณะที่เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทยคือพื้นที่ที่มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุดในภูมิภาคนี้

ที่มา: CampaignAsia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.