เทน้ำเทท่า Amazon จัดส่งสินค้า 5 พันล้านชิ้นแก่สมาชิกบริการ Prime ปี 2017

by | January 6, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Amazon แบรนด์ยักษ์วงการค้าปลีกอเมริกันประกาศว่าสามารถจัดส่งสินค้าได้มากกว่า 5 พันล้านชิ้นสู่มือสมาชิกบริการ Prime ในปี 2017 ที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคืออุปกรณ์เสริมให้ทีวีเชื่อมต่ออินเทอรืเน็ตได้ Fire TV Sticks และลำโพงผู้ช่วยส่วนตัวรุ่นเล็ก Echo Dots ที่โกยยอดขายถล่มทลาย

สถิติการจัดส่งสินค้า 5 พันล้านชิ้นนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เมื่อคำนวณว่า Amazon สมาชิกบริการ Prime เฉลี่ยเดือนละ 416 ล้านชิ้นตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา

นอกจาก Fire TV Stick และ Echo Dot ที่เป็นสินค้า best-selling ที่สมาชิก Prime ในสหรัฐฯนิยมซื้อหามาใช้งาน ยังมีสินค้าม้ามืดอย่างหม้อ Instant Pot ซึ่งเป็นของขวัญติดชาร์ตของบริการ Amazon อย่าง Wedding Registry รวมถึงรายการ Wish Listed ซึ่งหนังสือดำราอาหารจากหม้อมหัศจรรย์ Instant Pot Cookbook ยังเป็นของขวัญที่ได้รับความนิยมมากตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

เงินสะพัดสู่ Amazon ช่วงปี 2017 ยังมาจากบริการ Prime ที่ไม่ต้องมีการจัดส่งสินค้าด้วย เช่น บริการภาพยนตร์ซึ่งเปิดให้สมาชิกได้ชมก่อนใครที่บ้าน บางเรื่องเป็นภาพยนตร์คุณภาพใหม่ที่เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำซึ่งจะประกาศผลในต้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม สินค้าที่ยังต้องจัดส่งหรือ shipping product ก็ยังเป็นสินค้าหลักที่ Amazon ทำเงินจากสมาชิก Prime ได้ตลอดเวลา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Prime กำลังเพิ่มสมาชิกก้าวกระโดด หลังจากที่ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าพ่อ Prime อนุญาตให้วัยรุ่นมหาวิทยาลัยสามารถสมัคร Prime ได้เป็นรายเดือน บนค่าใช้จ่ายที่ย่อมเยาลง

ที่มา: Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.