Apple – Amazon เล็งตั้งสาขาที่ซาอุดิอาระเบียปี 2018

by | January 3, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

สื่อใหญ่ระบุ 2 แบรนด์ยักษ์ Apple และ Amazon กำลังเตรียมเปิดสาขาที่ประเทศซาอุดิอาระเบียในเร็ววันนี้ โดยทั้งคู่กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับหลายภาคส่วน ซึ่งถือเป็นงานหินเพราะซาอุฯถือเป็นประเทศที่เข้าข่ายอนุรักษ์นิยมจัด

ที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียเป็นประเทศที่พยายามดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะบริษัทสัญชาติอเมริกันใน Silicon Valley ที่ต้องการบุกตลาดตะวันออกกลาง ล่าสุดสำนักข่าว Reuters รายงานว่าทั้ง Apple และ Amazon กำลังเจรจาเพื่อจัดตั้งร้านค้าในซาอุฯ ซึ่งจะทำให้รูปแบบการทำธุรกิจของ 2 ยักษ์ใหญ่ในตลาดนี้เปลี่ยนแปลงไป

เหตุที่กล่าวเช่นนั้นเนื่องจาก Apple นั้นถือว่ามีตัวตนอยู่ในซาอุดิอาระเบียอยู่แล้ว แต่เป็นการทำธุรกิจผ่านบริษัทตัวแทนบุคคลที่สาม หาก Apple ลงมือเปิดร้านหรือสาขาสำนักงานที่ซาอุฯจริง จะถือว่า Apple เป็นบริษัทระดับโลกรายแรกที่มีนโยบายค้าปลีกโดยตรงในประเทศซาอุดิอาระเบีย

จากการประเมินเบื้องต้น การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นคือ Apple จะมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของบริษัทให้มากขึ้น โดยมีความเป็นไปได้ที่ Apple Store แห่งแรกในประเทศซาอุดิอาระเบียจะถือกำเนิดขึ้นในปี 2019

ปัจจุบัน แม้ Apple จะไม่ได้มีร้านค้าปลีกของตัวเองโดยตรง แต่ก็เป็นแบรนด์ที่มียอดขายอันดับสองของประเทศซาอุดิอาระเบีย ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่าแนวคิดเปิดร้านที่ซาอุฯนั้นเป็นแนวคิดที่เข้าท่าในการบุกตลาดอย่างจริงจัง

ฝั่ง Amazon สื่อวิเคราะห์ว่าไม่แปลกใจที่ Amazon จะสนใจในตลาดตะวันออกกลาง เพราะเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาเจ้าพ่อค้าปลีกออนไลน์ได้ซื้อ Souq.com ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “Amazon แห่งตะวันออกกลาง” ทำให้ผลิตภัณฑ์ Amazon ได้รับอนุญาตให้ขายในประเทศได้

รายงานชี้ว่าขณะนี้ Amazon กำลังมองหาลู่ทางย้ายเข้าสู่ตลาดบริการระบบภายในของธุรกิจอย่างชัดเจน ประเด็นนี้แหล่งข่าวชี้ว่าการเจรจาของ Amazon เน้นหนักเรื่องการให้บริการ Amazon Web Services ซึ่งมีบริการคลาวด์เป็นพระเอก อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลกรอบเวลาสำหรับเป้าหมายของ Amazon ในซาอุดิอาระเบีย

ที่มา: Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.