สิ่งที่นักการตลาดควรรู้ เรื่องแผนเปิดตัวอุปกรณ์วิดีโอแชตใหม่ Facebook

by | January 13, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไล่ดู 3 ประเด็นควรรู้เรื่องข่าวลืออุปกรณ์ใหม่ที่ Facebook กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ เพื่อเตรียมตัวรับมือพฤติกรรมผู้บริโภคที่อาจจะเปลี่ยนไปอีกครั้ง

1 กลางปีเจอกัน

สื่ออเมริกันรายงานข่าวลือเรื่อง Facebook กำลังจะเปิดตัวอุปกรณ์ทำวิดีโอแชต ที่จะเปิดให้ผู้ใช้ได้สนทนาแบบเห็นหน้ากัน โดยลงรายละเอียดว่าอุปกรณ์นี้จะเรียกว่า Portal และฮาร์ดแวร์นี้จะเริ่มเปิดตัวได้ในการประชุม F8 ประจำปีของ Facebook ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และจะเปิดให้ผู้บริโภคได้ซื้อไปใช้งานช่วงปลายปี 2018 ด้วยราคา 499 เหรียญ

2 บุกตลาดเพื่อนและครอบครัว

ข่าวลือชี้ว่า Portal จะเน้นทำตลาดในฐานะมาตรฐานอุปกรณ์สำหรับการทำ video chatting ระหว่างเพื่อนและครอบครัว ไม่ใช่การเป็นผู้ช่วยส่วนตัวเทคโนโลยี AI ที่จะสั่งการอุปกรณ์ IoT

จุดยืนนี้ทำให้ Portal อาจไม่ใช่คู่แข่ง Amazon Echo หรือ Google Home โดยตรง เพราะอุปกรณ์นี้จะมีกล้ององศากว้างเพื่อจับภาพใบหน้าผู้ใช้ แล้วตอบสนองต่อคำสั่งเสียงของคนในบ้านได้ต่างรูปแบบ ก่อนจะเชื่อมเข้ากับบริการสตรีมมิงออนไลน์ทั้ง Netflix และ Spotify

3 ผลผลิตหลังซื้อบริษัท AI

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โลกได้ยินข่าวลือเรื่อง Portal ย้อนไปเมื่อกันยายนที่ผ่านมา แหล่งข่าวหลายรายของ Bloomberg ระบุว่า Facebook กำลังพัฒนาอุปกรณ์แนวคิดสไตล์ Portal ซึ่งจะถูกเปิดตัวในงาน F8 ปีนี้ เพื่อขายจริงในปี 2018 โดยครั้งนั้นเป็นรายงานข่าวที่เกิดขึ้นช่วง Facebook เพิ่งซื้อกิจการบริษัทสตาร์ทอัป AI ชื่อ Ozlo

ข่าวลือเหล่านี้เกิดขึ้นหลังการประกาศว่า Facebook จะไม่สานต่อบริการผู้ช่วยเสียง M แล้ว ขีดเส้นปิดม่านวันที่ 19 มกราคมนี้

ที่มา: MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.