น่าเป็นห่วง! สำรวจพบนักการตลาดแดนผู้ดี 1 ใน 3 ทำงานด้วยภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล

by | January 15, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

การสำรวจครั้งใหม่ล่าสุดชี้ให้โลกเห็นถึงวิกฤตด้านสุขภาพจิตในอุตสาหกรรมการตลาด เนื่องจากมากกว่า 1 ใน 3 (38.9%) ของนักการตลาดในอังกฤษระบุว่ากำลังทุกข์ทรมานจากอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลในการทำงาน ขณะที่ 61.1% ยอมรับว่าพาหัวใจเปราะบางไม่เข้มแข็งไปทำงานที่ออฟฟิศ

การสำรวจโดยบริการสมัครงานออนไลน์ CV Library พบว่า 94% ของนักการตลาดที่มีภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลล้วนมีโอกาสพบปัญหาผิดหวังจากการทำงานทั้งสิ้น โดยการสำรวจความเห็นนักการตลาดกว่า 1,200 คนถึงกรณีว่าปัจจัยใดที่ทำให้พวกเขารู้สึกกังวลหรือหดหู่ ราว 28.4% ระบุว่าการสงสัยในความสามารถของตนเอง

ขณะที่กลุ่มตัวอย่าง 27.3% คิดว่าชีวิตการทำงานของตัวเองนั้น “น่าเบื่อ” นอกจากนั้น ปัจจัยที่ทำให้นักการตลาดรู้สึกแง่ลบคือการทำงานเพียงลำพังคนเดียว (26.2% ของผู้ตอบแบบสอบถาม), การมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเจ้านาย (18.3%) และการไม่สามารถทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานได้ราบรื่น (18.1%)

Lee Biggins ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของ CV Library กล่าวว่า “ในขณะที่สุขภาพจิตเป็นสิ่งที่เรากำลังเริ่มพูดถึงทั่วประเทศอังกฤษ เรากลับเห็นได้ชัดว่ายังมีสิ่งที่ต้องทำมากมายเพื่อช่วยผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ทำงาน” โดยย้ำว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่พบว่ากว่า 1 ใน 3 ของผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้า ซึ่งความวิตกกังวลและความรู้สึกแง่ลบกำลังส่งผลเสียต่อความสามารถในการทำงานของทุกคน

ทางแก้ของคนกลุ่มนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่าย และขั้นตอนแรกอาจเป็นเรื่องที่ยากที่สุด นั่นคือการพูดคุยกับหัวหน้างาน จุดนี้หัวหน้าทีมสำรวจ Biggins แนะนำว่าหากรู้สึกไม่สบายใจที่จะรายงานตรงกับหัวหน้า ก็จงลองพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่เชื่อถือได้ และควรขอความช่วยเหลือนอกสถานที่ทำงานด้วย

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ทำงานในวงการการตลาดแดนผู้ดีนั้นยังน่าเป็นห่วง เพราะผู้ที่กล้าพูดก็อาจจะผิดหวังกับความช่วยเหลือที่ได้รับ เพราะกลุ่มตัวอย่าง 44.4% สังเกตว่าผู้บริหารบริษัท ไม่ได้ทำอะไรเพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตเลย

ไม่แน่ การสำรวจนี้อาจตรงกับสถานการณ์ในประเทศอื่นทั่วโลก รวมถึงบางบริษัทในประเทศไทยด้วย

ที่มา: The Drum

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.