สายการบิน Scoot ใช้ VR โชว์อิสระบนเครื่อง 787

by | January 11, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อีกกรณีศึกษาน่าสนใจสำหรับธุรกิจที่ต้องการใช้ VR ในการทำแคมเปญ ล่าสุดคือสายการบิน Scoot ที่นำตัวการ์ตูนเรียบง่ายมาถ่ายทอดอิสระที่ผู้ใช้จะได้รับบนเครื่องใหม่ Boeing 787 Dreamliner ของตัวเอง ไปดูกันเลยว่าแคมเปญนี้จะใช้ VR ได้สมน้ำสมเนื้อหรือไม่

Scoot หยิบ VR มาใช้กับแคมเปญชื่อ ‘Permitted on board’ ซึ่ง Scoot ร่วมมือกับเอเจนซี่ Untitled Project ผลที่ออกมาคือ Scoot สร้างเป็นวิดีโอที่ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนได้ไปเยี่ยมชมเครื่องบินรุ่นใหม่ของบริษัท Boeing 787 Dreamliner ซึ่งมีพื้นที่เหยียดขาและจัดการเด็กน้อยได้ง่ายกว่า

แผนของแคมเปญ ‘Permitted on board’ คือการนำประสบการณ์ VR มาแสดงตามพื้นที่อีเวนท์ในประเทศที่ Scoot ต้องการทำตลาดเป็นพิเศษ เช่น จีน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน และประเทศไทย ผู้ชมจะได้ “ทัวร์ 3 มิติ” แบบ 360 องศาผ่านพื้นที่ห้องโดยสารตั๋วที่นั่งราคาประหยัด ‘Scoot Economy’, ชั้นธุรกิจ ‘ScootBiz’ และชั้นหนึ่ง ‘ScootinSilence’

จุดเด่นของวิดีโอนี้คือตัวการ์ตูน 2 มิติเรียบง่ายที่มีทั้งเด็กน้อยกำลังเล่นฟุตบอล ผู้คนหลายคนที่ขยับขยายร่างกายตลอดเวลา แม้แต่หุ่นยนต์จิ๋วที่เคลื่อนที่ไปมาได้ไม่เบื่อ

อย่างไรก็ตาม วิดีโอชุดนี้ของ Scoot ถูกมองว่าอาจทำให้นักเดินทางรู้สึกแปลกกับแบรนด์ Scoot เพราะการนำเสนอ ”เคล็ด” ในการเพิ่มพื้นที่ส่วนตัวของผู้โดยการชั้น economy ด้วยการแนะให้ผู้ชมจองที่นั่งรอบตัวให้หมด นั้นเป็นคำแนะนำที่ฟังไม่ขึ้น แม้จะเป็นสารที่ Scoot พยายามบอกว่าที่นั่งชั้นประหยัดของ Scoot นั้นมีราคาต่ำกว่าสายการบินต้นทุนสูงทั่วไปก็ตาม

ที่มา: Campaignasia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.