Tesla ทำการตลาดด้วยการขายหมวก!

by | January 2, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Elon Musk นักประดิษฐ์และผู้ประกอบการชื่อก้องโลกสามารถพิสูจน์ตัวเองได้แล้วว่ามีความสามารถนอกเหนือจากการพัฒนารถแห่งอนาคตและบริหารจัดการธุรกิจจรวดเพื่อการพาณิชย์ เพราะหนุ่มใหญ่ผู้ก่อตั้ง Tesla ประกาศว่าสามารถขายหมวก “Boring hat” ทั้งหมดได้เกลี้ยงในราคา 20 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 650 บาท ระดมเงินล้านได้สำเร็จจนอาจจะมีการทำสินค้าใหม่ต่อไปในอนาคต

กรณีของ Elon Musk เรื่องขายหมวกนี้ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะข้อมูลระบุว่าหมวกเบสบอลสีดำเรียบจำนวน 50,000 ใบที่มีสัญลักษณ์บริษัทที่ Elon Musk ตั้งขึ้นเพื่อธุรกิจขุดอุโมงค์เพื่อการขนส่ง Boring Company นั้นถูกขายหมดในเวลาไม่เกิน 1 เดือนก่อนคริสต์มาสที่ผ่านมา

สิ่งที่เกิดขึ้นคือบริษัทน้องใหม่ในเครือ Tesla อย่าง Boring Company จะมีเม็ดเงินสะพัดเข้ามาเพิ่มขึ้น 1 ล้านเหรียญสหรัฐ จุดนี้ไม่รู้ว่า Musk ล้อเล่นหรือไม่ แต่มีการทวีตออกมาบอกโลกเมื่อหมวกขายเกลี้ยงแล้ว ว่าบริษัทจะจำหน่าย “เครื่องพ่นไฟ” แปะยี่ห้อของบริษัทเป็นโครงการต่อไป

เครื่องพ่นไฟเป็นอุปกรณ์ที่บางครั้งถูกเรียกว่าเครื่องฉีดไฟ ชื่อภาษาอังกฤษที่ Musk ใช้คือ flamethrower โดยข้อความที่ Musk ทวีตคือ “Hats sold out, flamethrowers soon!” การประกาศเช่นนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นการหยอกทีเล่นทีจริงหรือไม่ เนื่องจากเครื่องพ่นไฟนั้นถือเป็นอาวุธที่ใช้สำหรับการรบในเมือง และการเคลียร์บังเกอร์แบบสุดโหด จุดนี้ผู้ที่ได้อ่านทวีตให้ความเห็นว่า Musk อาจลุกขึ้นมาขาย “เศษหินจากการขุดอุโมงค์” และคนก็อาจซื้อถล่มทลายไม่ต่างกัน

การขายหมวกของเจ้าพ่อ Musk นั้นไม่ธรรมดา เพราะ Musk ระบุว่าจะให้ของขวัญฟรีเมื่อมีการซื้อหมวกทุกใบที่ 5,000 โดยหมวกใบนั้นจะมีลายเซ็นชื่อผู้จัดส่งหรือ “signed by the delivery guy” ด้วย

การตลาดอารมณ์ขันนี้สามารถทำให้ Musk ระดมทุนให้ Boring Company ได้ หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หมวกขายได้คือบริษัท Boring Company ของ Musk มีแนวโน้มว่าจะปฏิวัติการขนส่งด้วยการสร้างอุโมงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและราคาถูกกว่าในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขนาดของอุโมงค์ที่แคบมากขึ้น ทำให้สามารถลดต้นทุนได้เหลือ 1 ใน 10 ของค่าใช้จ่ายมาตรฐานปัจจุบัน โดย Boring Company มีแผนขุดอุโมงค์ขนานไปกับถนนสุดแออัด I-405 ใน Los Angeles ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องรถติดหนึบ คาดว่าเส้นทางนี้จะทำให้ Elon Musk เดินทางได้เร็วขึ้นจากบ้านใน Bel Air สู่ Hawthorne ที่ California

ช่องทางขายหมวกหลักคือโฮมเพจบนเว็บไซต์ Boring Company ซึ่งยังมีประกาศอยู่แม้จะมีการแจ้งว่าสินค้าหมดแล้ว ผู้ที่พลาดโอกาสไปสามารถหมวกรุ่นอื่นที่ได้ชื่อว่าเป็น Musk-approved headwear ได้ที่เว็บไซ์บริษัท SpaceX ซึ่งวางจำหน่ายหมวก 9 สีพิมพ์โลโก้ X พร้อมสโลแกน “Occupy Mars” ขณะที่ Tesla Motors ขายหมวก 6 สี ซึ่งมีสีพิเศษ “liquid metal visor” ขายใบละ 30 เหรียญด้วย

ที่มา: The Guardian

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.