Facebook จะลงทุนหลักสิบล้านดอลล์ ดึงผู้นำชุมชน

by | February 14, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

รายงานล่าสุดระบุ เจ้าพ่อเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook จะให้เงินอุดหนุนมากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านโครงการที่เน้นชุมชนเข้มแข็ง เพื่อให้ประชาชนสามารถสร้างกลุ่มหรือคอมมูนิตี้ที่เหนียวแน่น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Facebook เกิดขึ้นระหว่างการประชุมชุมชนหรือ Communities Summit ในยุโรปเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดย Facebook เปิดตัวโครงการผู้นำของชุมชนหรือ Communities Leadership Program ภายใต้แนวคิดการเน้นลงทุนกับผู้ที่ริเริ่มการสร้างชุมชน

เม็ดเงินที่เจ้าพ่อโซเชียลเตรียมไว้สำหรับโครงการนี้อยู่ที่หลักสิบล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะรวมถึงเงินช่วยเหลือจำนวนมากกว่า 10 ล้านเหรียญสำหรับสนับสนุนโครงการต่างๆที่เสนอโดยผู้ได้รับรางวัลแต่ละราย โดยแต่ละชุมชนสามารถเลือกผู้นำได้ 5 คนสำหรับท้องถิ่น ในขณะที่สมาชิกผู้เข้าร่วมทีมงานสามารถมีจำนวนสูงสุด 100 คน จุดนี้ผู้คนในชุมชนจะได้รับเงินสนับสนุนสูงสุด 1 ล้านเหรียญ สำหรับข้อเสนอหรือแผนสร้างกิจกรรม ในขณะที่ทีมงานมีโอกาสได้รับเงิน 50,000 เหรียญสำหรับโครงการเพื่อชุมชนที่เฉพาะเจาะจง

นอกจากนี้ Facebook ระบุว่าบริษัทจะขยายโครงการ Community Leadership Circles ซึ่งคล้ายกับงานประชุมสำหรับสมาชิกที่อาศัยในท้องถิ่นละแวกเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าชุมชนเหล่านี้จะต้องเริ่มต้นสร้างกลุ่มบนเฟซบุ๊กก่อนจึงจะมีโอกาสรับสิทธิ์สนับสนุนหรือไม่ แต่คำแถลงของ Facebook ย้ำว่าต้องการเพิ่มขีดความสามารถ ให้ผู้นำชุมชนจากทั่วโลกสร้างชุมชนผ่านแอพพลิเคชันและบริการของ Facebook ได้อย่างเข้มแข็ง

ไม่แน่ การอัดฉีดเงินการกุศลนี้อาจเป็นวิธีหนึ่งในการดึงดูดชาวอเมริกัน ให้เข้าสู่เครือข่ายสังคมซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานประจำวันลดลงจาก 185 ล้านคนเป็น 184 ล้านคน ในการสำรวจครั้งล่าสุด

อย่างไรก็ตาม Facebook แสดงจุดยืนชัดเจนเรื่องความพยายามเปิดตัวเครื่องมือการระดมทุนสำหรับผู้ใช้ เพื่อให้เกิดเป็น “สังคมที่ดีขึ้น” ผู้สนใจสามารถคลิกสมัครได้ที่นี่

ที่มา: Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.