Acer ประกาศทิศทาง นำทัพ IoT, VR, AR ลุยสร้างสมาร์ทซิตี้

by | February 24, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปีนี้เป็นปีที่หลาย ๆ บริษัทออกมาเผยทิศทางว่าบริษัทจะมุ่งไปในด้าน IoT  กันมากขึ้น เช่นเดียวกับ Acer ที่หลายคนอาจคุ้นเคยกับภาพของผู้จำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ล่าสุดออกมาประกาศทิศทางผ่านงาน Next@Acer ว่าบริษัทจะก้าวสู่การเป็น Solution Provider พร้อมชูจุดขายด้าน Smart Solutions ผ่านอุปกรณ์ IoT, AR, VR ต่าง ๆ โดยมองว่าจะสามารถตอบโจทย์และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในยุคต่อไป

โดยในส่วนของ Acer Smart Solutions ที่ Acer ตั้งเป้าจะทำตลาดในปีนี้ – อีกสามปีข้างหน้าเป็นโซลูชันในหลากหลายด้าน ยกตัวอย่างเช่น สื่อ Digital Signage อัจฉริยะสำหรับแวดวงโฆษณาที่มาพร้อม AI – กล้อง – คลาวด์ ให้สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงสามารถวิเคราะห์และจัดเก็บข้อมูลผู้ชมในเรื่องต่าง ๆ เช่น เพศ อายุ ฯลฯ ได้, ระบบการจองที่จอดรถแบบเรียลไทม์ ที่สามารถจองที่จอดรถได้ล่วงหน้าก่อนออกจากบ้าน ทำให้ลดเวลาที่ต้องวนหาที่จอด, โซลูชันด้านรถบัสอัจฉริยะ, หุ่นยนต์ Brewbot สำหรับธุรกิจร้านกาแฟ ที่นอกจากจะใช้สร้างความสนใจให้แขกแล้ว ยังสามารถทำ CRM ได้อีกด้วย (หุ่นยนต์จะบันทึกใบหน้าลูกค้าไว้ ก่อนส่งมอบกาแฟจะตรวจสอบใบหน้าว่าตรงกับออเดอร์ที่สั่งหรือไม่ รวมถึงว่าถ้าลูกค้ามาซื้ออีกคราวหน้า ระบบจะจดจำได้และสามารถทำเมนูเดิมให้ได้เลยโดยไม่ต้องสั่งใหม่)

นอกจากนั้นยังมีโซลูชันด้านป้ายสินค้าดิจิทัล เพื่ออำนวยความสะดวกให้ธุรกิจค้าปลีกในการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าได้โดยอัตโนมัติ หรือ Smart People โซลูชันด้านการสร้างคน 4.0 ที่ออกแบบการเรียนรู้ให้คนมีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถพัฒนาโซลูชันต่าง ๆ เพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ โดยจะอยู่ในรูปชุด Kit เช่น ชุดออกแบบเครื่องกั้นจราจร หรือระบบจัดการคลังสินค้า ฯลฯ เป็นต้น

สุดท้ายเป็น Smart Government ที่ Acer บอกว่าสามารถเชื่อมโยงระบบสาธารณูปโภค ผ่านมิเตอร์อัจฉริยะที่ช่วยในการจดหน่วยการใช้งานของระบบน้ำประปา ไฟฟ้า สามารถแจ้งเตือนได้อัตโนมัติ ฯลฯ เป็นต้น

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ  ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด มองว่า เรื่องของ Smart Solution จะเข้ามาแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้กับชีวิต และเมืองในอนาคตได้อย่างตรงจุด ซึ่ง Solution เหล่านี้จะเป็นแบบ Tailor-made นั่นคือขึ้นอยู่กับปัญหาและความต้องการของแต่ละเมืองเป็นหลักว่าแต่ละเมืองอยากให้แก้ไขในเรื่องอะไร เช่น กรุงเทพฯ อาจมีปัญหาด้านการขาดความเชื่อมโยงในการจราจร การคมนาคมขนส่ง แต่ในจังหวัดอื่น ๆ ก็อาจมีปัญหาแบบอื่น พร้อมเผยว่าจากที่ได้เปิดตัวไปนั้น ขณะนี้ก็มีหลาย ๆ จังหวัดเสนอให้เข้าไปให้คำปรึกษาในการพัฒนาเมืองแล้วเช่นกัน

 

 

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.