“ภาวุธ” เปิดตัว “Creden.co” ระบบยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติไทย

by | February 8, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็น Pain Point มานานสำหรับการทำ KYC (Know Your Customer) ที่ในอดีตจนถึงปัจจุบันจำเป็นต้องใช้เอกสารมากมายและการตรวจสอบที่ยาวนาน ส่งผลให้การทำ KYC นั้นไม่ตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจ รวมถึงกลายเป็นต้นทุนที่หลาย ๆ องค์กรมองว่าไม่ควรมีในยุค Digital Transformation

ล่าสุด “ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ” พ่อมดไอทีที่หลายคนรู้จักกันดีได้ออกมาเปิดตัว Creden.co ระบบยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ (eKYC) และการประเมินลูกค้าออนไลน์ (Online Credit Scoring) สัญชาติไทยแล้วอย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการจริงได้ในเร็ว ๆ นี้

โดย www.Creden.co เป็นสตาร์ทอัปด้านระบบยืนยันตัวตน (eKYC) และประเมินลูกค้าทางออนไลน์ (Credit Scoring) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา ภายใต้โครงการบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพของทางดีแทค หรือ dtac accelerate รุ่นที่ 5 และได้รับลงทุนจากดีแทคและกลุ่มตระกูลกองบุญมา ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการเงินการธนาคารของไทยมานานอีกด้วย โดยความสามารถของ Creden.co คือการนำข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ในโลกออนไลน์ และจากองค์กรต่างๆ มารวมเป็น Big Data เพื่อวิเคราะห์ และยืนยันความถูกต้องด้วยเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถระบุยืนยันลูกค้าได้อย่างแม่นยำและปลอดภัยตามกฏหมาย และคาดว่าจะช่วยให้สถาบันการเงินและฟินเทคในภูมิภาคอาเซียนลดต้นทุนได้อย่างมีนัยสำคัญ

ตัวอย่างหน้าจอระบบ

ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า การทำ KYC เป็นขั้นตอนที่สถาบันการเงินต้องให้ความใส่ใจตรวจสอบอย่างละเอียด ภายใต้ข้อกำหนดจากภาครัฐ ซึ่งในยุคที่ไม่มีข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์อยู่บนโลกออนไลน์เต็มไปหมดเช่นทุกวันนี้ การทำ KYC ต้องใช้เวลาและแรงงานคนเป็นจำนวนมาก แต่ในยุคที่ทุกอย่างขึ้นสู่โลกออนไลน์แล้ว การทำ KYC ด้วยวิธีแบบเดิม จึงกลายเป็นต้นทุนมหาศาลและทำให้งานล่าช้าอย่างที่ไม่ควรจะเป็น

“Creden.co ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อช่วยกับธุรกิจที่ต้องการระบบการยืนยันตัวตนลูกค้าหรือเรียกกว่า eKYC – Electronic – Know Your Customer รวมไปถึงการให้คะแนนประเมินความเสี่ยงของลูกค้าแต่ละคนทางออนไลน์ หรือเรียกว่า Online Credit Scoring ลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น โดยมีการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Big Data มาใช้ นอกจากนั้นยังนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในการจัดเก็บ เพื่อให้ข้อมูลทั้งหมดมีความปลอดภัยในระดับสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำธุรกรรมออนไลน์ ลดการใช้เอกสารในการยืนยันตัวตน มีความปลอดภัยสูงและลดต้นทุนของธุรกิจได้มหาศาล” คุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ร่วมก่อตั้ง Creden.co กล่าว

โดยปัจจุบันมีกลุ่มธนาคาร สถาบันการเงิน กลุ่มไฟแนนซ์ ลีซซิ่ง รวมไปถึงฟินเทคติดต่อเข้ามาจำนวนมาก และกำลังจะเปิดตัวบริการเร็วๆ นี้ร่วมกับหลายๆ ธุรกิจ โดยคุณภาวุธตั้งเป้าว่าจะขยาย Creden.co ไปให้ทั่วอาเซียน เนื่องจากเห็นการเติบโตของฟินเทคและการเงินดิจิทัล ที่กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกวัน

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.