ไม่ใช่แค่แคชเชียร์ ผู้จัดการร้านก็อาจถูกแย่งงานได้ในเร็ววันด้วย AI จาก Baidu

by | February 19, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

นอกจากแคชเชียร์ที่อาจถูกหุ่นยนต์แย่งงานแล้ว ไม่แน่ว่าผู้จัดการร้าน หรือผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ต หรือใครก็ตามที่มีหน้าที่ต้องคอยดูแล สต็อกสินค้า ฯลฯ อาจเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่จะถูกปัญญาประดิษฐ์เข้ามาแทนที่ได้แล้วเช่นกัน

เป็นการคาดการณ์ที่น่าสนใจทีเดียว กับตำแหน่งงานที่จะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ ซึ่งล่าสุดเป็นตำแหน่งผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ต เนื่องจาก Baidu บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ประกาศว่าสามารถพัฒนาโมเดลการทำนายยอดขายในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตของวันพรุ่งนี้ได้ล่วงหน้าแล้ว ทำให้ระบบสามารถประมวลผลได้เองว่าจะต้องสั่งซื้อสินค้าเข้ามาขายเป็นจำนวนเท่าไรจึงจะหมดพอดี ไม่มีเหลือทิ้งจนเป็นตัวการทำให้ขาดทุน

ข้อมูลที่ Baidu นำมาใช้ในการประมวลผลนั้นมีทั้งยอดซื้อและขายสินค้า สภาพอากาศ งานเทศกาลต่าง ๆ ที่จะจัดขึ้น ซึ่งถ้าหากระบบนี้ทำงานร่วมกับผู้จัดการซูเปอร์มาร์เก็ตได้ดี ก็จะทำให้ผู้จัดการเสมือนมีผู้ช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นในเรื่องของการสั่งอาหารสดเข้ามาเพิ่ม รวมถึงกล่องใส่อาหารและกล่องใส่แซนวิช ที่จะมีให้บริการเพียงพอ และไม่ก่อขยะเพิ่มอย่างที่ควรจะเป็น

โดยทาง Baidu มองว่าประโยชน์ของการนำ AI มาช่วยคาดการณ์ยอดขายล่วงหน้านั้นจะช่วยให้ซูเปอร์มาร์เก็ตลดต้นทุนลงได้อีกมาก เนื่องจากสินค้าส่วนหนึ่งในซูเปอร์มาร์เก็ตคือผักผลไม้ และของสดต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากบริหารจัดการไม่ดีก็อาจจะขายไม่ออกและเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว

โดย Baidu ได้นำระบบไปทดสอบกับร้านสะดวกซื้อจำนวน 10 แห่งทั่วประเทศ และพบว่า สามารถเพิ่มกำไรให้กับร้านเหล่านั้นได้ประมาณ 20% และลดขยะลงได้ถึง 30% เป้าหมายของบริษัทคือการติดตั้งระบบนี้ให้กับห้างร้านต่าง ๆ ในเมือง Wuhan ประมาณ 200 แห่ง ซึ่งหากเวลานั้นมาถึงและระบบสามารถเก็บข้อมูลได้มากขึ้น AI จาก Baidu ก็จะสามารถคาดการณ์ได้แม่นยำมากขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ดี ความสามารถของ AI ที่ Baidu พัฒนาขึ้นนั้น เน้นไปที่การทำอย่างไรให้สามารถขายอาหารสดออกไปให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้อาหารไม่เน่าเสียจนต้องคัดออก และการลดขยะที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุดเท่านั้น ซึ่งทำให้ระบบไม่ได้โฟกัสไปที่การสร้างประสบการณ์เชิงบวกแก่ผู้มาใช้บริการมากเท่าไรนัก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ SCMP

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.