คนแห่ปิดบัญชีเฟสบุค กับแฮชแท็ก #Deletefacebook

by | March 22, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

กระแสดังในต่างประเทศช่วงนี้ คือเรื่องของแฮชแท็ก #Deletefacebook ที่มีการทำข่าวของสื่อในสหรัฐ หลังจากที่มีการออกมาแฉว่า ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีในวันนี้ เพราะ Facebook ปล่อยให้คนขโมยข้อมูล เพื่อโน้มน้าวและจูงใจให้ผู้รับสารเข้าใจข้อมูลผิดๆ กับข่าวที่เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและไม่ได้รับอนุญาตจากการนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้งาน

จากแฮชแท็ก #DeleteFacebook ที่โด่งดังมากใน Twitter แสดงให้เห็นถึงความโกรธและต้องการคำอธิบายที่ดีจากผู้บริหาร หลังจากข้อมูลจากผู้ใช้งาน Facebook กว่า 50 ล้านคน ถูกนำมาใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายผู้มีสิทธิเลือกตั้งและมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2016 รวมถึงการลงประชามติ Brexit ในช่วงสุดสัปดาห์ของปี 2016 ส่งผลให้มีผู้คนมากมายต้องการที่จะลบบัญชี Facebook ทิ้งซะ

แม้ว่า Facebook จะมีโปรแกรมช่วยลบบัญชีให้คุณภายใน 90 วัน แต่ข้อมูลของคุณไม่ได้ถูกลบออกจาก Facebook ได้จริงๆ แม้ว่าจะมีคนทยอยปิดบัญชีและพวกเขาก็รู้สึกว่าสงบสุขดี จากการท่ีไม่ต้องท่องโซเชียลตลอดเวลา แต่ถ้าวันหนึ่งต้องกลับมาใช้งานเฟสบุคอีกครั้ง คุณจะเปิดบัญชีได้รวดเร็วอย่างน่าเหลือเชื่อ

ยังมีบางความคิดเห็นจากชาวเน็ต ที่กล่าวว่า การปิดบัญชี Facebook มันดีจริงหรือ เพราะสุดท้ายก็แค่ซ่อนตัวตนของคุณออกจากสาธารณชน แต่ที่จริงข้อมูลที่คุณเคยโพสต์ ทั้งภาพ คลิป ความทรงจำต่างๆ ก็ยังนอนสงบนิ่งอยู่ในคลังเซิร์ฟเวอร์ของเฟสบุค และถ้าวันหนึ่งเฟสบุคจะนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้วิเคราะห์หรือทำการตลาดใดๆ ทุกอย่างก็ย่อมทำได้เช่นเดิม

ยังไม่จบแค่นั้น เมื่อยังมีผู้ใช้งาน ออกมาแฉว่า Cambridge Analytica บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำแคมเปญให้กับ Donald Trump เมื่อปี 2016 ในการดึงข้อมูลของผู้ที่ได้รับเงินหลังจากตอบคำถามและนำข้อมูลไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Christopher Wylie ผู้ก่อตั้ง Cambridge Analytica กำลังเจอปัญหาหนัก หลังให้สัมภาษณ์ใน The Guardian เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา บอกว่า Facebook รู้ว่าบริษัทของเขากำลังรวบรวมข้อมูลจำนวนมากของปี 2015 ต่อมาภายหลัง เฟสบุคกลับพยายามที่จะลบ Quiz ของเขารวมทั้งส่งจดหมายมาถึงเขา เพื่อให้หยุดการกระทำดังกล่าวและยังมีผู้ใช้งานไปดำเนินการดังกล่าวกับ Twitter ด้วย

โดยข้อมูลที่ Cambridge Analytica ได้ไป เพื่อนำมาประเมินผู้ตอบแบบสอบถามในเรื่องของ IQ ความเห็นพ้องทางการเมือง บุคลิกภาพมาวิเคราะห์อย่างลึกซึ้ง โดยมี 5 หมวด คือ

  • “militarism” — guns and shooting, martial arts, crossbows, and knives
  • “violent occultism” — drugs, black magic, paganism
  • “intellectual activities” — singing and making music, foreign travel, the environment
  • “credulousness” — the paranormal, flying saucers
  • “wholesome interests” — camping, gardening, hill-walking

แม้ว่าขณะนี้ เฟสบุคจะลบข้อมูลทั้งหมดของ Cambridge Analytica จากแพลตฟอร์มของระบบ และต่อมาก็ระงับบัญชีของ Wylie ไปแล้ว แต่ทั้ง Facebook และ Instagram ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบและหุ้นของ Facebook ก็ตกลงมาแล้ว 8% จากเหตุการณ์ดังกล่าว หลังปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

งานนี้จะส่งผลกับการใช้งานเฟสบุคในต่างประเทศแน่นอน และนักการตลาดก็ควรเตรียมหาช่องทางใหม่ๆ รองรับเพราะตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเป็นช่วงดวงตกของ Mark Zuckerberg จริงๆ งานนี้สิ่งที่ขอเตือนผู้ใช้งานที่ชอบเล่นเกมประเภท Quiz ทั้งหลายว่า ให้ระวังการมีส่วนร่วมของคุณเพราะอาจโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวไปแบบไม่รู้ตัว

 

ที่มา : http://www.businessinsider.com/how-to-delete-facebook-2018-3

ที่มา : http://www.businessinsider.com/deletefacebook-facebook-cambridge-analytica-fiasco-twitter-2018-3

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

One thought on “คนแห่ปิดบัญชีเฟสบุค กับแฮชแท็ก #Deletefacebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.