ลือ Grab ปิดดีลซื้อ Uber ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แล้ว

by | March 10, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากมีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง ที่อ้างว่า Uber บริการ Ride-Sharing ชื่อดังอาจอยู่ระหว่างการเตรียมขายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับ Grab จากสิงคโปร์แล้ว ล่าสุดสื่อใหญ่ “bloomberg” ใช้คำว่า “close to finalizing a deal” ซึ่งคาดว่าทั้งคู่จะประกาศดีลได้ในสัปดาห์หน้าหรือไม่ก็สัปดาห์ถัดไป

ก่อนหน้านี้ Uber ตกเป็นข่าวว่ากำลังกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับสถานการณ์การแข่งขันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งซ้ำรอยกับเมื่อครั้งที่ Uber ขายธุรกิจให้กับ Didi ในจีน ครั้งนั้น Uber และ Didi ตัดสินใจหยุดสงครามราคาที่เจ็บตัวทั้งสองฝ่าย โดย Uber ตัดใจถอนตัวจากตลาดจีน แลกกับหุ้นจำนวนหนึ่งของ Didi

หลังจากหาทางลงจากหลังเสือได้สำเร็จในตลาดจีน Uber ถูกมองว่าจะทำแบบเดียวกันในตลาดที่ 2 นั่นคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมี Grab คลุมตลาดอยู่ โดยปัจจุบัน Grab ให้บริการทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล, แท็กซี่ และบริการคาร์พูลในเมืองต่าง ๆ มากกว่า 100 เมืองทั่วภูมิภาค รวมถึงยังได้รับเงินลงทุนจาก SoftBank และนักลงทุนอื่น ๆ มาอีกกว่า 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทำให้สถานะของ Grab ในภูมิภาคนี้ถือว่าแข็งแกร่งมาก

สื่อใหญ่อย่าง Reuters อ้างแหล่งข่าวว่ารายละเอียดดีลจะถูกประกาศในสัปดาห์หน้าหรือไม่ก็สัปดาห์ถัดไป โดยปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดจำนวนหรือมูลค่าหุ้นที่ทั้ง 2 บริษัทเจรจากัน

นักวิเคราะห์มองว่าหากข่าวลือนี้เป็นจริง ภาวะของ Uber จะดีขึ้นด้วย เพราะที่ผ่านมา Uber ต้องอุ้มตลาดที่ขาดทุนอย่างอาเซียน และตลาดอื่นจนทำให้ต้องขาดทุนมากกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017

ขณะที่ SoftBank จะได้รับผลดีจากการตัดสินใจนี้ด้วย เพราะ SoftBank จะมีอิทธิพลมากขึ้นในวงการ Ride-Sharing ชัดเจน เพราะบริษัทมีหุ้นใน Grab, Digi ในจีน, Ola ในอินเดีย และ 99 ในบราซิล

สำหรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นตลาดที่มีประชากรมากกว่า 640 ล้านคน พื้นที่นี้ Grab ครองสถิติผู้ขับมากกว่า 2.3 คน โดยขณะนี้ Grab กำลังขยายไปสู่บริการชำระเงินแบบดิจิทัล ล่าสุด Grab ถูกประเมินว่ามีมูลค่าตลาดประมาณ 6 พันล้านเหรียญ ซึ่งได้รับเงินทุนจาก China Investment Corp ที่ร่วมทุนระหว่าง GGV Capital และบริษัทย่อยของเทมาเสก (Temasek Holdings) ยักษ์ใหญ่สิงคโปร์ อย่าง Vertex Ventures ด้วย

ที่มา: Bloomberg

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.