ปรบมือให้ “หอสมุดแห่ง มธ.” หยิบออเจ้าการะเกดสร้างแชร์เพิ่มเกิน 2,000%

by | March 3, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ต้องปรบมือให้หอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ดึงกระแสละครดัง #บุพเพสันนิวาส มาต่อยอดจนทำให้โพสต์ของเพจ Thammasat University Library มียอดแชร์เกิน 2,600 ครั้งในเวลาข้ามคืน คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกิน 2,000% เมื่อเทียบกับทุกโพสต์ที่เคยประกาศมา

กรณีศึกษาล่าสุดของมีม #บุพเพสันนิวาส มาจากเพจ Thammasat University Library ที่โพสต์เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ เวลา 20:33 น. ว่า “ออเจ้าการะเกด จากละครชื่อดัง “บุพเพสันนิวาส” ยังต้องตกใจ เมื่อพบกับรายชื่อหนังสือประวัติศาสตร์ เพื่ออ่านต่อยอดจากละครที่นี่!” พร้อมกับลงข้อมูลรายละเอียดหนังสือกว่า 17 เล่ม ที่ผู้สนใจสามารถคลิกลิงก์เพื่อทราบตำแหน่งที่เก็บหนังสือสำหรับหยิบยืมต่อไป

ส่วนหนึ่งของหนังสือ 17 เล่มเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตและมรณกรรมของก็องสตังซ์ ฟอลคอน เอกอัครมหาเสนาบดีแห่งพระนารายณ์พระเจ้ากรุงสยาม ยังมีเรื่องรายละเอียดวันสังหาร เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ และเกร็ดประวัติศาสตร์ไทยเมื่อครั้งโกษาปานไปฝรั่งเศส

มีมนี้ได้ผล โพสต์ดังกล่าวถูกแสดงความรู้สึก 2.6 พันครั้ง ยอดแชร์ 2,603 ครั้ง ท่ามกลางเสียงชื่นชมว่าผู้ดูแลเพจ Thammasat University Library ปรับตัวได้เก่งรวดเร็วน่านับถือ

สิ่งที่เราสามารถสรุปจากกระแสมีมออนไลน์ #บุพเพสันนิวาส บนเพจหอสมุด มธ. นั้นมีหลากหลาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนิยายต้นฉบับ #บุพเพสันนิวาส ที่กล้ายกชื่อบุคคลจริงในประวัติศาสตร์สมัยพระนารายณ์ตอนปลาย มาเป็นตัวละครเอกทั้งพระโหราธิบดี, ศรีปราชญ์ และเจ้าพระยาโกษาปาน เมื่อใช้ชื่อจริง แฟนละครบางส่วนที่อินจึงรู้สึกอยากหาข้อมูลตัวละครที่มีอยู่ตามบันทึกประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะกรณีของคอนสแตนติน ฟอลคอนและท้าวทองกีบม้า ที่มีปมมรณกรรมที่ไม่ปกติ ทั้งหมดนี้สะกิด “ต่อมอยากศึกษาประวัติศาสตร์” ของแฟนละครหลายคน จนบางทียังแซวกันเองว่า “ตอนเรียนขยันขนาดนี้หรือเปล่า?”

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.