บทเรียนสื่อจากกรณี “ไลฟ์สดซ้อมแฟน”

by | April 24, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

โซเชียลไทยแห่วิจารณ์และส่งต่อภาพรายงานข่าวของสำนักข่าวสัญชาติไทยแห่งหนึ่ง ซึ่งพบว่ามีข้อความพิมพ์คำสะกดผิดมากกว่า 6 แห่งในย่อหน้าเดียว ถือเป็นบทเรียนต้องระวังในกรณีที่เนื้อหานั้นเป็นที่สนใจของกระแสสังคม

เพจ “ไทยเล็ด” โพสต์ภาพรายงานข่าว “ไลฟ์สดซ้อมแฟน” ซึ่งมีผู้ต้องหาหลักคือ “เอ็ม ชัยชนะ” ที่ทำทารุณกรรมแฟนสาวมากกว่า 6 ครั้งทั้งเตารีดนาบ-มีดปาดคอ ก่อนจะไลฟ์สดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยรายงานข่าวนี้มีคำสะกดผิดหลายจุด ชนิดที่เด็กรุ่นใหม่ยังรับไม่ได้

คำผิดนั้นมีทั้ง “บาดแฟล”, “มีดยาด”, “ไม่บึกมาก”, “ข้อมือซ๊าน”, “จมูกมบหน้า” และ “น่าขมเชย”

ความผิดพลาดนี้ถือเป็นบทเรียนยิ่งใหญ่ เนื่องจากข่าวไลฟ์สดซ้อมแฟนนั้นเป็นข่าวที่สังคมไทยให้ความสนใจมาก เห็นได้ชัดจากการขึ้นแชมป์อันดับ 1 Youtube Trend วันที่ 24 เมษายน ซึ่งเป็นคลิป “ฟังจากปากแฟน “เอ็ม ชัยชนะ” โดนทารุณ 6 ครั้ง เตารีดนาบ-มีดปาดคอ | SpringNews” ยอดชม 318,998 ครั้งในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

นอกจาก YouTube ป้ายคำ #เอ็มชัยชนะ ติด Twitter Trend อันดับ 9 วันที่ 24 เมษายน หลังจากคำว่า “ไลฟ์สดซ้อมแฟน” ติด Top 3 Google Trend วันเดียวกัน

บทเรียนนี้สอนแบบสั้นแต่ชัดเจนว่า ข่าวใดที่ยิ่งร้อนแรง ข่าวนั้นยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ.

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.