เกาะติด “This Is America” ศิลปินแรป Childish Gambino ทำยอดชม 50 ล้านครั้งในวันเดียว

by | May 10, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Childish Gambino คือศิลปินที่สามารถทำลายสถิติ YouTube records ทั้งหมดของตัวเองในช่วงก่อนหน้านี้ เพราะเนื้อหาเสียดสีสังคมอเมริกันทำให้มิวสิกวิดีโอเพลง “This Is America” กลายเป็นกระแสร้อนที่ถูกพูดคุยมากที่สุดบนจักรวาล Twitter ขณะนี้

Childish Gambino เปิดตัวเพลงใหม่และวิดีโอประกอบเพลงในคืนวันเสาร์ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่เปิดแสดงในรายการฮิต Saturday Night Live นับจากวันเปิดตัวมิวสิกวิดีโอ “This Is America” ​​มีจำนวนผู้ชมกว่า 50 ล้านครั้งใน YouTube ทำลายทุกสถิติทั้งหมดของ Gambino ที่เคยมีมาในแพลตฟอร์มวิดีโอ

ก่อนจะมาเป็น 50 ล้านครั้ง วิดีโอใหม่ของ Gambino ทำยอดชมเกือบ 1 ล้านครั้งในช่วงชั่วโมงแรก และเพิ่มขึ้นเป็น 12.9 ล้านครั้งใน 24 ชั่วโมงถัดมา ยิ่งกว่านั้น มิวสิกวิดีโอ “This Is America” กลายเป็นหนึ่งในการเปิดตัวมิวสิกวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ และเป็นวิดีโอที่ถูกชมมากที่สุดใน YouTube ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคมถึงวันอังคาร (8 พฤษภาคม) ที่ผ่านมา

เหตุผลที่ทำให้มิวสิกวิดีโอชิ้นนี้ถูกเปิดชมรวดเร็วในวันเดียว คือตลอดวิดีโอความยาว 4 นาที Gambino ได้รวบรวมหัวข้อมากมายที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา ที่เด่นที่สุดคือความโหดร้ายของตำรวจ ความนิยมความรุนแรงเรื่องการถือครองปืนและการยิงมวลชน

ในวิดีโอยังแฝงสัญลักษณ์มากมาย ที่ทำให้เกิดวิดีโอและบทความวิเคราะห์เป็นฉาก ว่าทีมผู้สร้างซ่อนอะไรบ้างไว้ภายใต้เพลง การเต้น สีหน้าท่าทาง รวมถึงเสื้อผ้าหน้าผม เชื่อว่าบทความและวิดีโอเฉลี่ยเหล่านี้คือสิ่งที่สนับสนุนให้ “This Is America” เป็นกระแสที่ทุกคนอยากชมซ้ำอีก

มิวสิกวิดีโอเพลงนี้เกิดขึ้นในช่วงหลังจากที่ศิลปินดัง Kanye West โพสต์สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ จนทำให้คนดังทั่วอเมริกาแห่เลิกติดตามหรือ unfollow ซึ่งเป็นเชื้อไฟมาก่อนหน้านี้บน Twitter จุดนี้ถือเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญของนักการตลาดได้ ว่าการโหมซ้ำขยี้จุดเดิม อาจเป็นแรงส่งให้เนื้อหากลายเป็นกระแสร้อนได้ในเวลาข้ามคืน

ติดตามวิดีโอวิเคราะห์ “This Is America” ​​ของ Gambino Childish ได้จากลิงก์นี้

ที่มา: : Billboard

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.