ใช้ Bigdata วิเคราะห์ “ต้าถง” ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

by | May 13, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ท่านผู้อ่านรู้จักเมือง ต้าถง เมืองวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ของจีนกันไหมคะ เมื่อไม่นานมานี้ ทาง China Economic Information Service (CEIS) ในเครือสำนักข่าวซินหัว ได้เผยแพร่ดัชนีพัฒนาการท่องเที่ยวของต้าถง (Tourism Development Index of Datong) ซึ่งเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของจีนแห่งนี้ ดีขึ้นมาด้วยพลังของ Big Data ค่ะ

โดยข้อมูลของการท่องเที่ยวเมืองโบราณของประเทศจีน ที่อ้างอิงให้ทราบว่า ต้าถง (Datong) ถือว่าเป็นแห่งแรกในโลก ที่เกิดขึ้นได้ด้วยพลังของ Big Data มาจากการผสมผสานเทคโนโลยี การรับรู้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ เข้ากับทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และภูมิทัศน์ทางธรรมชาติของต้าถง พร้อมทำหน้าที่เป็น หอสังเกตการณ์ การท่องเที่ยวของต้าถงที่กำลังเฟื่องฟู รวมทั้งเป็น ตัวชี้วัดสภาพบรรยากาศ เพื่อการสร้างเมืองท่องเที่ยวแบบองค์รวมชั้นนำของโลก

นั่นหมายความถึง ต้าถง มีข้อมูลทางธรรมชาติและพื้นฐานที่น่าสนใจอยู่แล้ว เมื่อมาผนวกรวมกับเทคโนโลยีเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาล จึงทำให้พบว่า ต้าถง เป็นเมืองที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังมีคนไปเยือนไม่มาก ผู้คนอัธยาศัยดีมีน้ำใจ ยิ่งทำให้การค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์เพื่อจองทริปเดินทางเพิ่มขึ้น หากเข้าไปค้นหาข้อมูลใน Trip Advisor แล้ว จะยิ่งพบความน่าสนใจคือ ต้าถง เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทุกคนยกนิ้วให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดเลยระดับ 5 ดาวเลยทีเดียว

ไตรมาสแรกของปี 2561 มีการสำรวจข้อมูลนักท่องเที่ยว พบว่า ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกันยายน 2560 บ่งชี้ถึงความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนและต่างประเทศ ที่พุ่งทะยานขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดสำคัญ แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวของเมืองต้าถงในปัจจุบัน

สภาพแวดล้อมของเมืองที่มีความเปิดกว้าง ส่งผลให้มีชาวต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้สึกพึงพอใจเป็นอย่างมากกับบริการทั้งในแง่ของโรงแรมที่พักและสถานที่ท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างพูดกันปากต่อปากกว่า “Datong Garden Hotel” นั้น เป็นโรงแรมที่ยอดเยี่ยมที่สุด

Datong Garden Hotel

ย้อนกลับไปด้านข้อมูลในอดีตนั้น ต้าถงถือว่าเป็นเมืองแห่งพลังงานถ่านหิน นับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 และต้าถงได้ยกระดับการควบคุมมลพิษอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนพัฒนาเทคโนโลยีถ่านหินสะอาดและเทคโนโลยีพลังงานใหม่ ส่งผลให้คุณภาพอากาศของต้าถงครองอันดับ 1 ของมณฑลซานซีได้ถึง 5 ปีติดต่อกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแก้ปัญหาของเมืองเพื่อการสร้างระบบนิเวศที่สมบูรณ์แบบแก่โลก ทำให้ภาพลักษณ์ของต้าถงเปลี่ยนจาก ถ่านหินสีดำ เป็น ท้องฟ้าสีคราม

ขณะเดียวกัน ต้าถงเป็นหนึ่งใน 24 เมืองแรก ที่รัฐบาลจีนเลือกให้เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ ด้วยทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งเคยเป็นคู่แข่งกับกรุงโรมเมื่อครั้งอดีต การสร้างอารยธรรมแห่งนิเวศของเมืองโบราณต้าถงมีการพัฒนาคืบหน้าไปในแต่ละวัน

ถ้ำผาหยุนกัง (Yungang Grottoes)

โดยมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์โลก ได้แก่ ถ้ำผาหยุนกัง (Yungang Grottoes), ภูเขาเหิงซาน (Hengshan Mountain) และวัดเสวียนคง หรืออารามลอยฟ้า (Hanging Temple) เปรียบเสมือน “นามบัตร” แนะนำตัวให้โลกรู้จักต้าถง นอกจากนี้ มรดกอันทรงคุณค่าอย่างกำแพงเมืองและป้อมปราการแห่งราชวงศ์หมิง ได้สร้างเส้นทางท่องเที่ยว Changcheng I National Scenic Drive ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับต้าถง ซึ่งยังมีจุดเด่นอยู่ที่ทรัพยากรธรรมชาติอย่างกลุ่มภูเขาไฟและป่าดินที่มีความสวยงาม ยิ่งใหญ่อลังการ ขณะที่กิจกรรมทางด้านวัฒนธรรมอย่างเช่น งานแสดงโคมไฟเมืองโบราณในเทศกาลตรุษจีน ทัวร์ขี่ม้า และมาราธอน ก็ถือเป็นแบรนด์การท่องเที่ยวของต้าถงที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเช่นกัน

เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่ปีนี้ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พยายามที่จะสร้างแคมเปญเพื่อชักชวนให้ชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวเมืองรองกันมากขึ้น หากนำเอา Big Data ที่มีมาวิเคราะห์เพื่อหาจุดเด่น และมองหาสถานที่ Unseen ที่น่าสนใจ มาฟื้นฟู เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ภาคการท่องเที่ยวก็น่าจะดีนะคะ จะได้ช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง

ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ ที่นี่

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.