เรื่องนี้ต้องขยาย Facebook เปิดกว้าง Marketplace เชื่อมช่างซ่อมบ้าน-งานประปา

by | May 28, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ชัดเจนว่า Marketplace ของ Facebook จะไม่ใช่ที่สำหรับการขายสินค้าเท่านั้น แต่จะคลุมงานบริการด้านอื่นไว้ด้วย ล่าสุดคือกลุ่มงานช่างซ่อมบ้านและประปาที่ถูกเรียกรวมว่า home services โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook เพิ่มช่องทางให้ Marketplace มีโอกาสแนะนำให้ผู้ใช้ได้รู้จักและติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านบริการภายในบ้านเหล่านี้

สิ่งที่ Facebook ทำคือการร่วมมือกับ Handy, HomeAdvisor และ Porch เพื่อแสดงรายชื่อมืออาชีพงานช่างแก่ผู้ใช้ Facebook โดยรายชื่อที่ถูกแนะนำบน Marketplace จะปรากฏสู่สายตาผู้ใช้ Facebook ทั่วสหรัฐฯในมิถุนายนนี้

วันนี้ Facebook เป็นเครือข่ายสังคมที่มีผู้ใช้ 2.2 พันล้านคนทั่วโลก การร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง Handy, HomeAdvisor และ Porch ถูกมองว่าเกิดขึ้นบนความมุ่งหวังให้ Marketplace เป็นปลายทางเดียวสำหรับผู้ใช้ Facebook ที่ต้องการปรับปรุงบ้านของตัวเอง โดย Facebook จะแสดงการให้คะแนนและความเห็นของผู้รับบริการ

ไม่ใช่เฉพาะงานซ่อม แต่บริการทำความสะอาด รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น ก็สามารถเข้าถึงได้ครบวงจรบน Facebook เช่นกัน ทำให้ผู้ใช้ Facebook สามารถติดต่อช่างหลายบริษัทได้ในเวลาเดียวกัน

Deborah Liu รองประธาน Marketplace กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริการนี้เกิดขึ้นเพราะผู้ใช้ Facebook ในสหรัฐฯถามหาคำแนะนำเกี่ยวกับบริการ home services มากกว่าหัวข้ออื่น โดยผู้คนนับล้านได้ขอให้เพื่อนฝูงแนะนำช่างที่ไว้ใจได้มาตลอดต้นปี ทำให้ Facebook ตัดสินใจให้บริการ home services บน Marketplace ในที่สุด

เมื่อเทียบกับรายอื่น Amazon ให้บริการรวมรายชื่อ home services ตั้งแต่ปี 2015 ในชื่อ Amazon Home Services ขณะที่ Google ก็เพิ่มบริการค้นหาผู้ให้บริการ home services ให้ Google Assistant ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ยังมี Walmart ที่ประกาศเมื่อมีนาคมที่ผ่านมาเรื่องความร่วมมือกับบริษัท Handy เช่นเดียวกับ Ikea ที่เริ่มธุรกิจ home services ในสหรัฐฯเช่นกัน

ที่มา: : MobileMarketer

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เรื่องนี้ต้องขยาย Facebook เปิดกว้าง Marketplace เชื่อมช่างซ่อมบ้าน-งานประปา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.