“Facebook ไทย” ขยายสำนักงานแห่งใหม่ใหญ่กว่าเดิม

by | May 15, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

กันยายนปี 2015 รายใหญ่อย่าง Facebook เปิดตัวสำนักงานแห่งแรกที่ประเทศไทยจนเป็นข่าวดังหลายวัน ถัดมา 2 ปี Facebook เปิดตัวสำนักงานแห่งใหม่ที่ใหญ่กว่า สะท้อนว่า Facebook กำลังทุนเพิ่มขึ้นในตลาดไทยเพื่อรองรับธุรกิจที่ขยายตัว

Country Manager ที่ดูแลสาขาในประเทศไทยคือ จอห์น แวกเนอร์ อดีตผู้บริหารบริษัท BCG พูดไทยคล่องที่อาศัยอยู่ที่เมืองไทยมานาน 20 ปี ครั้งนี้ Facebook ทำการบ้านมาดี และไม่ได้พูดรวมๆเหมือนครั้งที่แล้วว่าจะเน้นพันธกิจเชื่อมโยงทุกคนจากทั่วโลก แต่จะเน้น 3 ส่วนหลักอย่างจริงจัง เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นสังคมดิจิทัลแท้จริง ดังนี้

– 3 ด้านพันธกิจของ Facebook ได้แก่ ด้าน SME, ด้านองค์กรขนาดใหญ่ และด้านสังคมดิจิทัล

– ด้านหนุน SME เกิดขึ้นเพราะพลังของ Social Commerce ไทย Facebook ระบุว่า 98% ของธุรกิจไทยวันนี้เป็นธุรกิจ SME และ 51% ของอีคอมเมิร์ซไทย เกิดขึ้นผ่านช่องทางโซเชียล

– สิ่งที่ Facebook จะส่งเสริม SME แบ่งได้เป็น 3 แนวทาง คือ 1 การเตรียมโปรดักต์บน Facebook ให้รองรับการพฤติกรรมการช้อปของคนไทยมากขึ้น รวมถึงการจ่ายเงินที่จะทำได้เร็วขึ้น และการทำให้คนได้ค้นพบสินค้าง่ายขึ้น 2 คือการให้ความรู้ให้ธุรกิจใช้ Facebook ต่อยอดได้มากที่สุด และ 3 คือการแก้ปัญหาที่ธุรกิจอาจพบเจอเมื่อใช้งาน Facebook

– ด้านธุรกิจขนาดใหญ่ Facebook กำลังพยายามจับมือกับองค์กรใหญ่ให้สามารถทำดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นได้เร็วขึ้น ในจดหมายประชาสัมพันธ์ระบุว่า Facebook จับมือกับปตท., อนันดา เดเวลลอปเม้นท์ และรายอื่นเพื่อพัฒนาระบบ Workplace by Facebook ด้วย

– ตัวเลขน่าสนใจคือ Facebook ระบุว่าองค์กรที่ยังไม่พร้อมปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล ทำให้พลาดโอกาสทางธุรกิจที่สำรวจพบแล้วว่ามีมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในประเทศไทย หรือประมาณ 3.2 แสนล้านบาท (ตามการประเมินจากบริษัทที่ปรึกษา BCG)

– อีกแผนคือการสนับสนุนสังคมดิจิทัลสัญชาติไทย โดยสถิติล่าสุดคือวันนี้คนไทยสร้างกลุ่มบนเฟซบุ๊กมากกว่า 1 ล้านกลุ่มแล้ว

สำหรับสำนักงานแห่งใหม่ Facebook ที่ย่านราชประสงค์นั้นไม่มีการเปิดเผยงบประมาณ โดยสำนักงานแห่งนี้ถูกย้ายมาจากแห่งแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 เป็นการขยายสำนักงานที่ใหญ่กว่า สวยกว่า และ Facebook ระบุว่ากำลังเปิดรับสมัครงานในไทยเต็มที่เพื่อเข้าถึงธุรกิจไทย

สถิติน่าสนใจของผู้ใช้ Facebook วันนี้ มีดังนี้

– ผู้ใช้ Facebook ในไทยทุกวันมีจำนวน 34 ล้านคน คิดเป็น 67% ของผู้ใช้งานประจำทุกเดือน (MAP)

– MAP ผู้ใช้ Facebook ไทยทุกเดือนเติบโตขึ้น 11% เป็น 51 ล้านคนต่อเดือน

– ผู้ใช้งานคนไทยในประเทศไทยมีจำนวน 40 ล้านคน คนไทยนอกประเทศ 100 ล้านคน ตัวเลขนี้เหนือกว่ายอดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือไทย 33 ล้านคน

– ไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่ผู้คนส่งข้อความถึง SME บนเฟซบุ๊กมากที่สุดปี 2017 และเป็นประเทศอันดับ 1 ของเอเชียแปซิฟิก.

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on ““Facebook ไทย” ขยายสำนักงานแห่งใหม่ใหญ่กว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.