JobThai.com เผยผลสำรวจคนรุ่นใหม่ชอบงานอิสระ

by | May 15, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) เว็บไซต์หางาน สมัครงานของประเทศไทย ได้ทำการรวบรวมข้อมูลตำแหน่งงานระหว่างเดือนมกราคมเมษายน 2561 พบ 5 สายงานน่าสนใจที่ไม่ต้องนั่งประจำออฟฟิศและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องการเข้าออฟฟิศเป็นประจำ

นางสาวแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) กล่าวว่า สำหรับบางคนการนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทั้งวันเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง คงเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนุกสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่ชอบการทำงานอยู่กับที่ ชอบเดินทางออกไปพบปะผู้คน ก็ต้องอยากมองหางานที่ตอบโจทย์ความต้องการ และทาง JobThai ก็ได้รวบรวมข้อมูลสายงานที่ไม่ต้องนั่งประจำออฟฟิศ และกำลังเป็นสายงานที่มีคนสนใจในตลาดแรงงานจำนวนมาก

1.    งานขาย 20,420 อัตรา งานยอดนิยมที่ไม่จำเป็นต้องนั่งประจำออฟฟิศ เพราะว่าสายงานนี้ต้องออกไปพบเจอผู้คนข้างนอกอยู่เสมอ ถือเป็นสายงานที่มีความสำคัญและเป็นที่ต้องการของทุกองค์กร เพราะเป็นสายงานที่หารายได้ให้แก่องค์กรที่สำคัญไม่ว่าจะเรียนจบสายอะไรมาก็สามารถทำได้เพียงแค่มีใจรักและทุ่มเทรวมถึงหากเป็นคนที่ชอบเจรจาสื่อสารกับผู้อื่นงานขายถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะไม่ต้องนั่งโต๊ะทำงานทั้งวันแล้วงานขายยังมีโอกาสที่จะสร้างรายได้ได้มากกว่างานทั่วไปอีกด้วย ยิ่งทำยอดขายได้มากก็มีสิทธิ์ได้ค่าคอมมิชชันมากขึ้นตามลำดับ

2.    งานออกแบบกราฟิก 2,370 อัตราเป็นอาชีพที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีใจรักในการออกแบบ อีกทั้งยังมีผลตอบแทนที่สูงจนน่าพอใจ ซึ่งในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าและเข้ามามีบทบาทสำคัญ ทำให้สายงานนี้ สามารถทำงานและส่งมอบงานได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ

3.    ล่าม/มัคคุเทศก์ 885 อัตรา หลายคนอาจคิดว่างานนี้มีหน้าที่แค่แปลภาษา แต่ในการทำงานจริงนั้นอาจจะต้องเผชิญกับความซับซ้อน และความกดดันมากมาย ดังนั้นนอกจากจะต้องแตกฉานในภาษาแล้ว สายงานนี้ยังต้องเข้าใจเนื้องาน รวมถึงมีไหวพริบแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ด้วย ที่สำคัญสายงานนี้ถือเป็นอีกงานที่มีโอกาสได้พบปะผู้คนหลากหลายตลอดการทำงานรวมถึงได้เดินทางบ่อยไม่ว่าจะในประเทศและต่างประเทศ

4.    งานด้านกิจกรรมการตลาด หรือ งานอีเว้นท์ 421 อัตราบทบาทหลักจะเกี่ยวข้องกับการวางแผนสร้างสรรค์กิจกรรมทางการตลาด ตั้งแต่การเตรียมงบประมาณ อุปกรณ์ สถานที่ และดูแลความเรียบร้อยของกิจกรรมตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งคนที่อยู่ในสายงานนี้จะมีโอกาสได้ออกไปทำงานหลากหลายสถานที่ รวมถึงได้ติดต่อประสานงานกับผู้คนมากมาย

5.    งานนักเขียนบทความ 169 อัตรา ด้วยการค้นหาข้อมูลผ่านยุคออนไลน์ที่มากขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจต้องหันมาให้ความสำคัญกับการสื่อสารการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ดังนั้นสายงานนี้ซึ่งเปรียบเสมือนผู้สร้างสรรค์เนื้อหาให้ออกมาได้ผลตามแผนที่วางไว้ จึงเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้นเรื่อยๆ และด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันมีความทันสมัย จึงทำให้งานประเภทนี้สามารถได้ทุกที่ทุกเวลา

ตรงกับตำแหน่งงานที่คิดไว้ในใจกันบ้างไหมคะ ยุคที่เทคโนโลยีสามารถสร้างธุรกิจได้แบบนี้ สตาร์ทอัพก็เป็นอีกงานที่อิสระนะคะ แต่อาจจะไม่ได้มีการรับสมัครงานอย่างจริงจัง เพราะจะเป็นวิธีบอกต่อกันมากกว่า หรือท่านผู้อ่านคิดว่างานไหนที่ทำงานได้อย่างอิสระก็บอกมาเพิ่มเติมได้นะคะ

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.