สำรวจค่าเช่าออฟฟิศในกรุงเทพฯ ย่านไหนแพงสุด

by | May 31, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

วันนี้ลองเปลี่ยนแนวมาลองสำรวจเกี่ยวกับราคาพื้นที่กันบ้างค่ะ จากการสำรวจตลาดอาคารสำนักงานของ CBRE บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก พบว่ามีหลายย่านราคาพื้นที่ต่อตารางเมตรเพิ่มสูงขึ้นและเกษร ทาวเวอร์ ก็สร้างสถิติค่าเช่าสูงที่สุดเลยทีเดียวค่ะ

จากการสำรวจพื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอในย่านใจกลางกรุงหรือ CBD ของกรุงเทพมหานคร ในช่วงไตรมาสท่ี 1 ของปี 2561 พบว่า ปรับตัวสูงขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ และยังคาดว่าจะโตอย่างต่อเนื่องด้วย

ทั้งนี้ ค่าเช่าเฉลี่ยของอาคารสำนักงานระดับเกรดเอยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 1,000 บาท/ตรม.เล็กน้อย แต่เกษร ทาวเวอร์สร้างสถิติค่าเช่าสูงที่สุดคือ 1,500 บาท/ตรม./เดือน ซึ่งแน่นอนว่าอาคารแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายเลยนะคะ ทั้ง LINE และ FACEBOOK เป็นต้น

ด้านปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ พบว่า ทุกตึกรวมกันมีจำนวนการเช่าเพิ่มขึ้น 65,000 ตรม.เพิ่มขึ้น 15.1% ต่อปี ส่วนพื้นที่ว่างโดยรวมก็ลดลงเหลือเพียง 7.3% เท่านั้น และคาดว่าจะลดลงต่อเนื่องไปอีก 3-4 ปีเลยทีเดียวค่ะ

แน่นอนว่า ถ้าออฟฟิศขนาดใหญ่เหมาะกับธุรกิจใหญ่ โคเวิร์กกิ้ง สเปซ ก็กำลังเป็นที่สนใจของเหล่าสตาร์ทอัพและคนรุ่นใหม่ชอบทำงานนอกบ้านอย่างมาก และในปีนี้จะมีผู้ให้บริการจากต่างชาติเข้ามาให้บริการในอาคารสำนักงานระดับเกรดเอเช่นกัน

คุณรุ่งรัตน์ วีระภาคย์การุณ ผู้อำนวยการแผนกพื้นที่สำนักงาน CBRE ประเทศไทย กล่าวว่า ความต้องการโคเวิร์กกิ้ง สเปซเป็นเช่นเดียวกันทั่วโลก เพราะไม่ต้องทำสัญญาระยะยาวและไม่ต้องเสียค่าตกแต่งสำนักงาน ซึ่งผู้ให้บริการเองก็ไม่ได้จับกลุ่มสตาร์ทอัพเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการเข้ามาแข่งกับเจ้าของพื้นที่สำนักงานที่มีสัญญาเช่าแบบทั่วไป ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในตลาดอาคารสำนักงานให้เช่า

ประกอบกับในปี 2561 จะมีอาคารสำนักงานเปิดใหม่เพิ่มขึ้นอีก คือ สิงห์ คอมเพล็กซ์ บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี พื้นที่รวม 60,000 ตรม. เอ็มเอสสยาม ทาวเวอร์ ตรงหัวมุมถนนพระราม 3 ตัดกับวงแหวนอุตสาหกรรม พื้นที่รวม 40,000 ตรม. T1 บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทองหล่อ พื้นที่รวม 22,000 ตรม. ลาดพร้าว ฮิลล์ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว พื้นที่ 6,000 ตรม. และซัมเมอร์ฮับ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพระโขนง พื้นที่ 5,000 ตรม. ยิ่งทำให้ตลาดนี้มีความคึกคักขึ้นไปอีก

เจ้าของธุรกิจท่านใดสนใจอยากจะขยับยขยายกิจการเข้ามาอยู่ในเมือง หรือติดกับสถานีรถไฟฟ้าเพื่อการเดินทางที่สะดวกขึ้น ก็ลองไปสำรวจและจับจองกันได้ค่ะ

 

 

Tags

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.