สรุปแถลงการณ์ Starbucks ร่อนจดหมายถึงพนักงาน “ใครก็ใช้ห้องน้ำได้”

by | May 22, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Starbucks ใช้คำว่า “Anyone can use the bathroom” ในจดหมายที่ส่งถึงพนักงานฉบับล่าสุด สะท้อนว่านับจากนี้ ร้าน Starbucks จะเปิดกว้างรับทุกคน แม้ว่าคนนั้นจะไม่ซื้อกาแฟหรือสินค้าใดจาก Starbucks ก็ตาม

เรียกว่าไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าของ Starbucks ก็มีสิทธิ์ใช้ห้องน้ำของร้านได้เต็มที่ เพราะ Starbucks ได้แจ้งพนักงานเกี่ยวกับนโยบายอย่างเป็นทางการในจดหมายที่ส่งถึงทีมงานทุกคนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “บุคคลใดก็ตามที่เข้ามาในพื้นที่ของ Starbucks ทั้งลานเฉลียง คาเฟ่ และห้องสุขา ไม่ว่าจะซื้อสินค้าหรือไม่ก็ตาม ให้ถือว่าเป็นลูกค้า”

สำหรับกรณีรับมือกับลูกค้าที่อาจมีลักษณะก่อความไม่สงบ พนักงานของ Starbucks ยังคงต้องทำตามขั้นตอนเดิมของบริษัท และหากประเมินว่าจะมีอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหรือความกังวลด้านความปลอดภัย พนักงานจะต้องโทร 911 ตามปกติ

ไม่ใช่มอบให้ฝ่ายเดียว แต่ Starbucks ขอให้ลูกค้าตอบแทนด้วย โดยในแถลงการณ์ Starbucks ระบุว่า “เมื่อใช้พื้นที่ Starbucks บริษัทขอให้ลูกค้าปฏิบัติอย่างเคร่งครัดใน 4 ส่วนนี้เพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและเป็นมิตรภายในร้าน ได้แก่ การใช้พื้นที่ตามต้องการ การคำนึงถึงผู้อื่น การสื่อสารด้วยความเคารพ และการกระทำที่แสดงถึงความรับผิดชอบ”

การปรับครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะ Starbucks ถูกดราม่าเหยียดเชื้อชาติหลังจากผู้ดูแลร้าน Starbucks ใน Philadelphia แจ้งตำรวจ 911 เพราะมีชายผิวสี 2 รายปฏิเสธจะออกจากร้าน และขอเข้าห้องน้ำโดยที่ไม่ได้ซื้อสินค้า Starbucks เมื่อถูกโจมตี Starbucks จึงเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับห้องน้ำ ให้ทุกคนสามารถใช้ห้องน้ำได้

ที่มา: : USA Today

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.