Adobe ส่งเครื่องมือใหม่สำหรับนักออกแบบ AR

by | June 11, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่น่าสนใจจาก Adobe ที่มาช่วยสร้างความสมจริงในการทำคอนเทนต์ประเภทวีดีโอ รวมทั้งเป็นเครื่องมือที่ Apple และ Pixar มีการนำไปใช้งานแล้ว

สำหรับ Project Aero ซึ่งเป็นเครื่องมือและระบบที่รองรับหลายแพลตฟอร์มสำหรับการสร้าง Augmented Reality (AR) โดยจะช่วยให้ครีเอทีฟ สามารถออกแบบคอนเทนต์ที่สร้างความประทับใจ ได้อย่างกลมกลืนระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกดิจิทัล

ออกแบบ AR ได้สมจริงขึ้น

Project Aero ช่วยให้นักออกแบบสามารถสร้างคอนเทนต์ AR โดยใช้เครื่องมือยอดนิยมที่รู้จักดีอยู่แล้ว อย่าง Photoshop CC และ Dimension CC มาเป็นส่วนช่วยให้การทำงานดีขึ้น

นักออกแบบจะสามารถจัดวางเค้าโครงและควบคุมงานออกแบบในพื้นที่จริง ทำให้การสร้าง AR มีความสะดวกและลื่นไหลมากขึ้น

นอกจากนี้ Adobe Sensei ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนทางด้านเทคนิค ครีเอทีฟจึงสามารถโฟกัสที่ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

อนาคตของงานออกแบบ

จำนวนโทรศัพท์ที่รองรับ AR เกือบ 1,000 ล้านเครื่อง จะวางจำหน่ายในปีหน้า และอุปกรณ์ใหม่ๆ กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา ทำให้สื่อต่างๆ ต้องวางแผนสร้างความกลมกลืมระหว่างโลกความจริง กับ โลกเสมือน เรียกได้ว่าเป็นแนวโน้มที่จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่เขย่าวงการคอนเทนต์อย่างแท้จริง

นับว่านี่เป็นเพียงคลื่นลูกแรกของ AR กระแสหลัก ขณะที่บริษัทชั้นนำหลายแห่งกำลังพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่และอุปกรณ์ AR ที่จำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ซึ่งจะยกระดับประสบการณ์อย่างเหนือชั้นเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างกว้างขวางต่ออีโคซิสเต็มโดยรวม

นอกจากนี้ Adobe ยังได้ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี เพื่อกำหนดมาตรฐานสำหรับรูปแบบการโต้ตอบและรูปแบบไฟล์ในอีโคซิสเต็มของ AR ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังทำงานร่วมกับผู้ผลิตแพลตฟอร์มชั้นนำ กลุ่มความร่วมมือด้านมาตรฐานเปิด เช่น usdz และ glTF รวมถึงบริษัทสื่อและชุมชนด้านครีเอทีฟ เพื่อนำเสนอโซลูชั่น AR แบบครบวงจร 

ปัจจุบัน usdz ได้รับการสนับสนุนโดย Apple, Adobe, Pixar และบริษัทอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่ glTF ได้รับการสนับสนุนโดย Google, Facebook, Microsoft และผู้นำอุตสาหกรรมรายอื่นๆ

ผู้ที่สนใจเข้าไปศึกษารายละเอียดของเครื่องมือดังกล่าว ได้ที่ www.adobe.com/sea

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.