รีแบรนด์ Ogilvy ปรับโครงสร้างเพิ่มความคล่องตัว

by | June 8, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินงาน บนสโคบของบริษัทที่พัฒนาขึ้น Ogilvy จึงประกาศรีแบรนด์ด้วยการรวมแบรนด์ OgilvyOne, Ogilvy & Mather Advertising และ Ogilvy Public Relations รวมถึงซับแบรนด์อื่นมาสู่ชื่อหนึ่งเดียวคือ “One Ogilvy”

รายละเอียดของ One Ogilvy นั้น Ogilvy ใช้คำว่า “re-founding” เพราะเป็นเหมือนการสร้างใหม่ เนื่องจากเอเจนซี่ระดับโลกปรับโครงสร้างองค์กรใหม่พร้อมตั้งเอกลักษณ์ของแบรนด์ขึ้นใหม่ด้วย โดย One Ogilvy ถูกเรียกว่าเป็น unified group ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ครบวงจรไร้รอยต่อใดๆ

One Ogilvy จะรวมทั้ง OgilvyOne, Ogilvy & Mather Advertising และ Ogilvy Public Relations รวมทั้งแบรนด์ย่อยและแบรนด์พิเศษอื่นภายใต้ร่ม Ogilvy โดยการรีแบรนด์นี้ทำให้มีการออกแบบโลโก้ใหม่ และปรับองค์ประกอบอื่นเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของ One Ogilvy ที่ชัดกว่าโลโก้เดิม

One Ogilvy ยังมุ่งเน้นให้โลกเห็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายประการของ Ogilvy เช่น การเปลี่ยนจากบริษัท ผู้ถือหุ้นไปเป็นแบรนด์เดียวที่ให้บริการหลากหลาย ตั้งแต่งานครีเอทีฟโฆษณาถึงงานพัฒนากลยุทธ์ของแบรนด์ รวมถึงการพัฒนาการมีส่วนร่วมของลูกค้า การประชาสัมพันธ์ และการตลาดด้วยผู้มีอิทธิพล influence การทำดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน และการสรรหาพันธมิตร

นอกจากนี้ Ogilvy ยังได้เปิดตัว Ogilvy Consulting ซึ่งจะทำงานครอบคลุมทั้งพอร์ตโฟลิโอของ Ogilvy โดยมุ่งเน้นไปที่บริการให้คำปรึกษาด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชัน รวมถึงนวัตกรรมการออกแบบทางธุรกิจ ทั้งหมดนี้ Ogilvy มีแผนจัดโครงสร้างการเป็นพันธมิตรระดับโลก ในรูปแพลตฟอร์มที่ชื่อ Connect ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลใหม่ที่เน้นแบ่งปันความรู้ การพัฒนาวิชาชีพ และเครือข่ายในชุมชน

สิ่งที่เราสรุปได้จากการปรับโครงสร้างองค์กร Ogilvy คือการเบนเข็มไปเน้นที่การทำดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน และการพัฒนานวัตกรรม เพื่อให้ Ogilvy อยู่รอดในยุคที่เงินอัดฉีดบริษัทโฆษณาหดหาย โดยสถิติชี้ว่าปี 2017 เป็นปีที่โหดร้ายสำหรับเอเจนซี่โฆษณา ซึ่งการสำรวจของสำนัก UBS คาดการณ์ว่าบอลโลกจะช่วยเยียวยา ให้ตัวเลขการใช้จ่ายโฆษณาในวงการเอเจนซี่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในปี 2018 เนื่องจากการใช้จ่ายโฆษณาทั่วโลกอาจจะเพิ่มขึ้น 4-5%

ที่มา: : MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.