Bigo หันจับตลาด eSport ปั้น CUBE TV สำหรับคอเกม

by | June 13, 2018
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

คนที่เคยใช้แอปไลฟ์อย่าง Bigo ที่ปีที่แล้วฮิตมากสำหรับสาวๆ และวัยรุ่นที่ชื่นชอบการแสดงออกผ่านแอปออนไลน์ โดยก่อนหน้านี้ทางทีมบริหารเคยบอกว่าจะหา Channel ใหม่ๆ มานำเสนอมากขึ้น ไม่ได้เน้นแค่เรื่องเซ็กซี่เพียงอย่างเดียว แต่มีเรื่องของการศึกษาและกีฬาให้มากขึ้น ล่าสุดก็ได้ประกาศเปิดตัว CUBE TV เพื่อเน้นไลฟ์สตรีมเกมมือถือและอีสปอร์ตโดยตรง

เว้ย ลี เซียน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดประจำประเทศไทย บริษัท บิโก ไลฟ์ เล่าว่า Cube TV คือแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการถ่ายถอดสดวีดีโอและ VolP ที่ให้บริการไปทั่วโลก เป็น 1ใน 3 แอพพลิเคชั่นของ BIGO Technology จากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นบริษัทชั้นแนวหน้าด้านอินเตอร์เน็ต ที่เล็งเห็นว่าเกมมือถือและ eSport ต่างก็เป็นกิจกรรมยอดนิยมที่ทำรายได้ให้แก่นักกีฬาและเกมเมอร์ ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่จะสร้างรายได้ให้แก่หลายประเทศรวมทั้งไทยด้วย

ส่องอุตสาหกรรม e-Sport

ตัวเลขการเติบโตของตลาดเกมในปัจจุบัน มีมูลค่าสูงถึงแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี .. 2025 โดยตลาดใหญ่สุดของโลก คือ จีน รองลงมาคือ สหรัฐอเมริกา ในขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับท็อป 20 ของโลก ในเวลานี้เกมถือเป็นสิ่งที่มาแรงบนตลาดสื่อดิจิทัล โดยเฉพาะเกมบนมือถือ ซึ่งเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

มีการระบุว่า ปี ..2559 มูลค่าการเติบโตของตลาดเกมเมืองไทยอยู่ที่ 8.7 พันล้านบาท แบ่งเป็นเกมพีซี 5.6 พันล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้า 10% และเกมมือถือ (Mobile game) 3.1 พันล้านบาท ซึ่งเติบโตประมาณ 30% จากปีก่อนหน้า และปี ..2560 เติบโตต่อเนื่อง โดยเกมพีซีโต 13% มูลค่า 6.3 พันล้านบาท และเกมมือถือเติบโตสูง 30% เพิ่มเป็น 4 พันล้านบาท

เว้ย ลี เซียน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดประจำประเทศไทย บริษัท บิโก ไลฟ์

“ปัจจุบันตลาด อีสปอร์ต (eSports) ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดหลักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีศักยภาพให้เข้ามาลงทุน ด้วยเงินทุนจำนวน 272 ล้านเหรียญสหรัฐผ่านทาง YY Inc ในฐานะนักลงทุนชั้นนำ ทางบริษัทฯ ต้องการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญของ CUBE TV ที่มุ่งเน้นการเล่นเกมสตรีมมิ่งบนมือถือ พร้อมเปลี่ยนคอเกมให้เป็นมืออาชีพผ่านแพลตฟอร์มของเรา”

ด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างเครือข่ายชุมชนที่ดีที่สุด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทั่วโลกบนพื้นฐานของบริการออกอากาศและวิดีโอสด Cube TV ด้วยคุณภาพเทคโนโลยีวิดีโอคุณภาพสูงแบบเรียลไทม์ (real-time) ประกอบไปด้วย PUBG, League of Legends, DOTAII, CSGO, GTAV, RoV, Rules of Survival และ คุณลักษณะต่างๆ เช่น ของขวัญฟรีสำหรับผู้ชม, ระบบคะแนนสำหรับของรางวัล รวมถึงการแนะนำให้รู้จักกับแนวโน้มในการเล่นเกมที่เป็นที่นิยม ข่าวล่าสุดและถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาอีเล็คทรอนิคส์ จากการที่มีผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคน ในกว่าหนึ่งร้อยประเทศ (รวมถึงเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย) และเป็นแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งาน 

รูปแบบการใช้งาน

แอพลิเคชั่น CUBE TV นับเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของบริษัทฯ เป็นส่วนหนึ่งของการขยายบริการและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน บริษัทฯ เชื่อว่าการนำเสนอคอนเทนต์ที่ลูกค้ายินดีจ่ายเงินเพื่อได้ชมการถ่ายทอดสด ถือเป็นโมเดลธุรกิจที่ยั่งยืนที่สุดสำหรับวงการไลฟ์สตรีม และจะผลักดันให้ธุรกิจใหม่นี้เติบโตยิ่งขึ้น จากที่มีผู้ใช้งานกว่า 2 ล้านรายต่อเดือนก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และรัสเซีย

บริษัทฯ คาดหวังว่าจะเติบโตอย่างน้อย 2 เท่าภายในสิ้นปีนี้ ที่ผ่านมา บริษัทฯได้เซ็นสัญญาร่วมกับนักพัฒนาเกม MOBILE LEGENDS หนึ่งในเกมที่ใหญ่ที่สุดในการสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ และได้เปิดตัวร่วมกันไปแล้วในประเทศอินโดนีเซีย

ปัจจุบันบริษัทฯ มีไลฟ์สตรีมมิ่งเกมอยู่ประมาณ 300 เกมและหวังว่าจะเติบโตขึ้นไปอีก แอพลิเคชั่น Cube TV ได้รับสิทธิพิเศษในการถ่ายทอดสดกิจกรรมอีสปอร์ตยอดนิยม การแข่งขันทัวร์นาเมนต์หลักสำหรับเกมบนมือถือ พร้อมได้รับสิทธิการแพร่ภาพสดไปยังเกมพีซีอีสปอร์ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เช่น League of Legends และ DOTA2 อีกทั้งยังเป็นเจ้าภาพจัดงานแถลงข่าวและอัพเดทข่าวล่าสุดของวงการอีสปอร์ตอีกด้วย

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.