กำจัดโรคเกลียดวันจันทร์ไปตลอดกาล ด้วยแนวคิดอิคิไก (Ikigai)

by | June 3, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ผมเป็นคนชอบเวลาค่ำวันอาทิตย์ก้าวเข้าสู่วันจันทร์ครับ ชอบเพราะมันตื่นเต้นนิดๆ ว่าเราจะได้เจออะไรใหม่ๆ ในอาทิตย์ถัดไปแล้ว หรือไม่ก็ได้สะสางอะไรที่ทำไว้ค้างๆ คาๆ ในอาทิตย์ก่อนเสียที บางคนอาจจะบอกว่าไม่เห็นชอบวันจันทร์เลย (ไอ้คนเขียนท่าจะเพี้ยน) นั่นเป็นเพราะว่าวันจันทร์เป็นวันที่จะต้องกลับไปทำงาน ผมเองก็เคยเขียน 5 วิธีบรรเทาอาการโรคเกลียดวันจันทร์เอาไว้เมื่อ 7 ปีก่อน แต่พอมาถึงวันนี้ผมกลับพบว่าสิ่งที่เคยเขียนเอาไว้มันช่างไร้สาระจริงๆ เพราะคีย์เวิร์ดสำคัญของการที่เราจะรักวันจันทร์ได้ก็คือ “รักในสิ่งที่ทำ” ต่างหาก

เพื่อนๆ thumbsupers อย่าเพิ่งเบื่อกับประโยคที่ผู้รู้ทั่วโลกกล่าวย้ำคำเดิมที่ว่า “รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่เรารัก” เลยนะครับ ผมรู้ว่าคุณอาจจะเคยอ่านบทความอะไรแบบนี้มาเยอะแยะ แต่สุดท้ายเราก็กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมกันอยู่ดี คือทำงานงกๆๆๆ ได้เงินมากมาย มีคนรู้จักผลงาน แต่สุดท้ายก็กลับมาเกลียดวันจันทร์อยู่ดี นั่นเป็นเพราะคนๆ นั้นทำงาน ได้เงินมา แต่ตัวเองก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรือหลงใหลอะไร แถมยังไม่รู้ว่าสิ่งที่เราทำอยู่เป็นสิ่งที่ชอบหรือเปล่า

ปัญหาของพวกเราส่วนใหญ่เลยกลายเป็นว่า เรามักจะไม่ค่อยรู้ว่าตัวเองจะอุทิศทุ่มเทชีวิตนี้ให้กับอะไรได้บ้าง คิดๆ ไปมันก็คล้ายกับคอนเซ็ปต์ Ikigai (อิคิไก) ที่แปลว่า “เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ ที่ทำให้อยากตื่นในทุกๆ เช้า”

ส่วนตัวแล้วผมชอบคอนเซ็ปต์ ของ “แผนผังอิคิไก” ด้านล่างนี้มากๆ ครับ เพราะมันวาดภาพให้เราเห็นได้ชัดว่า ถ้าคนเราจะมีเหตุผลของการมีชีวิตอยู่ได้ คนเราควรจะมี 4 ปัจจัย นั่นคือ

“สิ่งที่คุณรัก” (what you love)

“สิ่งที่มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้” (what the world needs)

“สิ่งที่สร้างรายได้ให้คุณ” (what you can be paid for)

“สิ่งที่คุณทำได้ดี” (what you are good at)

 

แล้ว Ikigai มันมาเกี่ยวกับการจะรักวันจันทร์ได้อย่างไร?

Ikigai เข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะถ้าหากเราสามารถหาสมดุลของทั้ง 4 ปัจจัยได้ คุณจะรู้สึกว่าเช้านั้น (หรือไม่ว่าเช้าวันไหน) คุณก็จะรู้สึกได้ว่า คุณ Ok กับมัน คุณรู้สึกฟินกับมัน และไม่รู้สึกผิดกับตัวเองที่ตื่นเช้ามาเจอความเป็นจริงในเช้าวันจันทร์ ไม่ฟูมฟายหรืออยากหลีกหนีมันแต่อย่างใด

หวังว่าคอนเซ็ปต์อิคิไก (Ikigai) นี้เป็นตัวตั้งต้นที่ทำให้พวกเราทุกคนรู้สึกดีกับวันจันทร์ได้นะครับ ใครค้นพบแล้ว Inbox มาเล่าให้พวกเราฟังบ้างนะครับ

 

Tags

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.