กลยุทธ์ Starbucks แบรนด์แข็งแรง-กาแฟใหม่-บริการดี จุดแข็งที่ทำให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน

by | June 12, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Starbucks ได้ฤกษ์เปิดสาขาที่ 334 ซึ่งเป็นสาขาที่มีการปรับปรุงใหม่ใหญ่สุดในจำนวนสาขาทั้งหมด บนพื้นที่ 760 ตารางเมตร รองรับลูกค้าได้ 230 ที่นั่ง พร้อมห้องเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ 2 ห้อง รองรับทั้งการเข้ามาใช้งานแบบบุคคลทั่วไปและการจัดงานเลี้ยงสำหรับแบบกลุ่ม

ทำความรู้จักสาขาใหม่

ข้อมูลจาก สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) เกี่ยวกับสาขานี้ คือ เป็นสาขาใหม่ล่าสุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จากทั้งหมด 335 สาขา ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล ภายในร้านจะมีการเสิร์ฟแบบ Starbucks Reserve™ Bar ที่ใหญ่ที่สุดและ เคาน์เตอร์ Starbucks® DRAFT ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นผสานไนโตรเจนเป็นครั้งแรกในเอเชีย รวมทั้งเมนูกาแฟที่หายากจากทั่วทุกมุมโลก มีเครื่องชงแบบต่างๆ เช่น Siphon, Chemex และ Pour-Over

นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษของ สตาร์บัคส์ ดราฟท์ คือ การผสานเครื่องดื่มด้วยไนโตรเจน ที่เสิร์ฟตรงจากแท็ป มีให้เลือก 4 แบบ คือ Starbucks Cold Brew and nitrogen-infused Starbucks Cold Brew, tea and milk ให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามต้องการ ทุกเครื่องดื่มที่เสิร์ฟตรงจากแท็ป ทำให้เครื่องดื่มเย็นมีฟองครีมเนียน ทำให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงรสชาติของเครื่องดื่มนั้นๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำแข็ง ไม่ว่าจะเป็น กาแฟดำ ชา เครื่องดื่มผสมนม อาทิ Nitro Flat White, Nitro Caramel Macchiato, Nitro Peach Tea, Nitro Green Tea Latte เมนูยอดนิยมของลูกค้าชาวไทย และ Dark Caramel Cold Foam Nitro ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ไม่ต้องใส่น้ำแข็งก็อร่อยชื่นใจดับร้อนได้

ส่วนเมนูยอดฮิตของลูกค้าชาวไทย ที่ยังขายดีต่อเนื่องจำนวน 5 เมนู ได้แก่ Green Tea, Nitro, Cold Brew, Peach Tea และ Caramel Macchiato

คุณเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย)

แนวทางการตลาด

ทางผู้บริหารได้เล่าถึงแนวทางการทำตลาดให้ฟังว่า ในภาพรวมปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ จะเห็นการทำโปรโมชั่นเยอะมาก ทั้งเล่นเกม แจกส่วนลด ถือว่าจะช่วยดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่ เข้ามาใช้บริการให้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องรักษาบาลานซ์ให้ดี

“เพราะสตาร์บัคส์เป็นกาแฟพรีเมียม การดึงให้ลูกค้าใหม่เข้ามาในร้านคือการจัดแคมเปญต่างๆ เพื่อให้พวกเขาลองได้ชิม แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องรักษาฐานลูกค้าเก่าให้ดีเช่นกัน ซึ่งสตาร์บัคส์มีจำนวนลูกค้าสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 20% ต่อเนื่องทุกปี เรียกได้ว่ากลยุทธ์ที่เราทำมา เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับลูกค้าชาวไทยแล้ว”

เรื่องของเทรนด์การดื่มกาแฟนั้น หากเป็นรูปแบบเดิมก็จะมีคล้ายกันกับทุกแบรนด์ บริษัทจึงเพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มเมนูและรสชาติที่เหมาะสมกับลูกค้าทุกกลุ่ม เพราะในแต่ละสาขาที่มีลูกค้าเข้าใช้งานไม่ได้จำกัดแค่คนวัยทำงานที่ดื่มกาแฟอีกแล้ว มีการเปิดกว้างทั้งเด็กมัธยมที่ชอบดื่มชา นักศึกษา วัยทำงานไปจนถึงผู้สูงวัยที่เดินเข้ามาใช้งานแต่ละสาขาของเรามากขึ้น ซึ่งลูกค้าก็เปิดกว้างและให้ความสนใจในกลุ่มเมนูสินค้าใหม่ที่ทำออกมาทุกครั้ง ถือว่าเป็นการเปิดกว้างในเมนูทางเลือกใหม่ๆ ที่มีมากขึ้น

มั่นใจเป็น Third Place ที่แข็งแรง

Starbucks ยังคงเดินหน้าขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ของกาแฟพรีเมียมและพักผ่อนยามต้องการนึกหาสถานที่พักผ่อน แม้ว่าจะมีธุรกิจ C0-working Space เปิดบริการมากขึ้น แต่ Starbucks ยังคงยืนยันว่าเราเป็น Third Place ให้ลูกค้า แม้จะเข้ามานั่งในร้านแบบไม่ได้สั่งกาแฟก็ยังได้ โดยสาขาต่างๆ ในไทยได้ยึดหลักคิดนี้มาโดยตลอด ไม่ใช่เพิ่งตามกระแสท่ีประกาศออกมาของสำนักงานใหญ่

“Starbucks เปิดกว้างและยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่านที่อาจจะเข้ามานั่งพักก่อนสั่ง สั่งน้อยกว่าจำนวนคนนั่ง เข้ามาเพื่อนั่งรอเพื่อนหรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าเกิดปัญหาที่สาขาสำนักงานใหญ่แล้วเรามาเกาะกระแส แต่เรามีการอบรมพนักงานแบบนี้มาโดยตลอด และลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาก็ให้เกียรติสั่งเมนูทุกครั้งที่เข้ามานั่งในร้าน ซึ่งทางเราก็ไม่ได้จำกัดปริมาณการสั่งเมนูมากหรือน้อยในการเข้ามา เพียงแค่หากเกิดกรณีว่ามีลูกค้าในร้านเต็ม อาจจะขอความร่วมมือให้สละที่นั่งแบ่งปันแก่คนอื่นบ้าง แต่ก็ไม่ได้เลือกว่าจะต้องเป็นลูกค้าที่ไม่สั่งเท่านั้น ทุกอย่างอยู่ที่วิจารณญาณของพนักงานและลูกค้าทั้งสิ้น ซึ่งลูกค้าที่ไม่ได้ที่นั่งก็จะเลือกซื้อกลับบ้านหรือนั่งทานสาขาอื่น ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาขัดแย้งอย่างกรณีที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ”

นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ของเมนูขนมและอาหารที่จะได้นำเข้ามาจำหน่ายภายในร้าน โดยสาขานี้จะมีเป็นอาหารประเภทแซนวิช ราคาเริ่มต้นที่ 245 บาท และเมนูโทสต์จาก After You เริ่มต้นที่ 185-245 บาท ให้ได้ลิ้มลอง ซึ่งการดึงเมนูจากพาร์ทเนอร์เข้ามาเสริมนั้น น่าจะช่วยเพิ่มโอกาสและสีสันในการรับประทานในร้านได้นานขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การที่ Starbucks ยังคงเลือกที่จะเปิดสาขาใหม่ๆ ในทุกพื้นที่ที่มีการใช้งานของลูกค้านั้น ทางผู้บริหารหญิงคนแรกของไทยก็ยืนยันว่าไม่ได้คิดว่าเป็นต้นทุน แต่มองว่าเป็นการส่งมอบประสบการณ์ในการลิ้มลองกาแฟ พร้อมทั้งยืนยันว่า Starbucks เป็นผู้นำในธุรกิจร้านกาแฟแน่นอน แม้จะไม่สามารถบอก Market Share ของธุรกิจได้ก็ตาม

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.