เซ็นทาราจับมือ wechat pay ช่วยชาวจีนจ่ายค่าห้องสะดวกขึ้น

by | July 13, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางการจ่ายค่าห้องพักที่สะดวกกว่าเดิมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาพักในโรงแรมในเครือเซ็นทาราจำนวนไม่น้อย ถือเป็นการต่อยอดจากโรงแรมในกลุ่มทั้ง 15 แห่งที่สามารถรับชำระค่าบริการผ่าน QR Code

ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้โรงแรมในกลุ่มจำนวน 15 แห่งสามารถรับชำระค่าบริการผ่าน QR Code บนมือถือ เพียงให้เคาน์เตอร์โรงแรมสแกน QR Code ด้วยเครื่อง EDC ซึ่งเซ็นทาราดำเนินการติดตั้งเครื่องดังกล่าวไปแล้วกว่า 100 เครื่อง ครั้งนี้ถือเป็นการต่อยอดด้วยการชำระค่าจองห้องพักบนเว็บไซต์ผ่านแอพพลิเคชั่น Wechat Pay ถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาสชำระเงินได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ได้สะดวกขึ้น รวมทั้งชำระค่าห้องพัก อาหารและสปา ขณะใช้บริการภายในโรงแรมได้ด้วย ซึ่งจะเปิดให้ใช้งาน Wechat pay ได้ในสิ้นปี 2561 นี้

ประสบการณ์ด้านการชำระเงินอย่างไร้รอยต่อสำหรับผู้บริโภคบนช่องทางที่หลากหลาย คือส่วนสำคัญของกลยุทธ์การขยายธุรกิจของเซ็นทาราเพื่อเพิ่มรายได้และจำนวนโรงแรมให้เป็น 2 เท่าภายใน 5 ปีข้างหน้า โดยพัฒนาและเชื่อมโยงช่องทางต่างๆ ทั้งออนไลน์และหน้าเคาน์เตอร์ให้เป็นหนึ่งเดียว การเปิดรับการเปลี่ยนแปลงที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่พลิกโครงสร้างธุรกิจ (Disruptive Technologies) และมองเป็นโอกาสที่จะเชื่อมโยง ดูแลลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นและคงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้

ชาวจีนนิยม Wechat pay

ในแต่ละปีประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาราว 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะประเทศไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวจีน โดยในปีนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคาดว่า จะมีชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากกว่า 10 ล้านคน

สำหรับ Wechat pay คือระบบชำระเงินดิจิทัลของ Wechat เครือข่ายทางสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐประชาชนจีนและ Wechat pay ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการใช้จ่าย ช้อปปิ้งและซื้อสินค้าประจำวันของจีนปัจจุบันมีบัญชีผู้ใช้งานบนฐานข้อมูลมากถึง 800 ล้านราย

จำนวนการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวชาวจีนกับเซ็นทารานั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง และชาวจีนยังสำคัญต่อธุรกิจต่างๆในประเทศไทยอย่างมาก เว็บไซต์จีนของเซ็นทารา www.centarahotelsandresorts.cn และเว็บไซต์หลักมีผู้ใช้บริการชาวจีนเข้าชมหลายแสนครั้งต่อปี ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งเข้าชมผ่านสมาร์ทโฟน

ดังนั้น เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เซ็นทาราได้ลงนามเซ็นต์สัญญากับ บริษัท ทรีเพย์  ผู้ให้บริการด้านแพลตฟอร์มการชำระเงินเพื่อพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรองรับการชำระค่าห้องพัก และค่าบริการที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ทำธุรกรรมอยู่นอกประเทศจีน สามารถใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น

อย่างไรก็ตาม ลูกค้าชาวจีนสามารถค้นหาโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทาราบนแอพ Wechat pay ได้ทันทีเพียงค้นหาคำว่า CentaraHotel ถือว่าเป็นการตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคปัจจุบันซึ่งชื่นชอบแบรนด์ที่ทำให้ชีวิตของพวกเขาง่ายขึ้นและมีช่องทางบริการหลากหลาย

I'm a Content Creator and Storyteller, and i love Shooting my daughter :><:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.