รู้จักจุดเเข็งในตัวคุณ จากหนังสือขายดีอันดับ 1 ของ WSJ

by | July 13, 2018
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลายคนคงคุ้นเคยกับ SWOT ซึ่งประกอบไปด้วย S(Strengths) W(Weaknesses) O(Opportunities) และ T(Threats) แต่วันนี้จะชวนมาดูวิธีพัฒนา S ในตัวคุณ เพราะเชื่อหรือไม่ว่าคนเราต่างก็มี “พรสวรรค์” ที่สามารถพัฒนามาเป็น “จุดแข็ง” เฉพาะตัวได้ทั้งนั้น ผ่านหนังสือขายดีอันดับ 1 ของ Wall Street Journal ที่ชื่อว่า “Strengths Finder 2.0”

แม้จะมีคำพูดว่า “เราสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากเป็น ถ้าเรามีความพยายามมากพอ” เเต่จะดีกว่าไหมถ้าไม่ต้องเสียเวลาทั้งชีวิตเพื่อทำสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด

ลองคิดดูง่ายๆ ถ้ากราฟคะเเนนสำหรับความเก่งแบ่งเป็น 1-10 คะแนน ซึ่งคุณมีพรสวรรค์ในการเล่นดนตรีอยู่ที่ 5 คะเเนน เมื่อเทียบเวลาที่ใช้เพื่อฝึกฝนคิดเป็นประมาณ 2 คะเเนน(เวลาเเละความทุ่มเทที่ใช้) ผลลัพธ์จะกลายเป็น

[พรสวรรค์(5) X การฝึกฝน(2)] = ทักษะทางดนตรี 10 คะแนน

คิดกลับกันดูว่าถ้าฝึกในสิ่งที่ไม่ถนัดนั้นจะเหนื่อยหนัก เพราะต้องทุ่มเทเเรงกาย เเรงใจ พลังงานในการฝึกฝนอย่างมหาศาล เเล้วบางทีผลลัพธ์ก็ไม่ได้ออกมาดีเท่ากับการพัฒนาพรสวรรค์ ซึ่งซ้ำร้ายกว่านั้นการไม่รู้ว่าพรสวรรค์ของตัวเองคืออะไร ก็ทำให้เสียโอกาสพัฒนาจุดเเข็งเปล่าๆ ในความจริงเเล้ว “จุดเเข็ง” ก็มาจากพรสรรค์ที่ติดตัวมาตั้งเเต่เกิดเเล้วพัฒนามาจนเป็นจุดเเข็งของตัวเอง มันเป็นวิธีพัฒนาตัวเองที่เปรียบเหมือนเราเกาถูกที่คันนั่นเเหละ เพราะทำให้ไม่ต้องไปเสียเวลาไปทุ่มเทกับการแก้ไข “จุดอ่อน” ที่เรามี เเถมการทำแบบนี้ยังสนุกกว่าด้วยจริงไหม

รู้จุดเเข็งกันไปทำไม ?

ผลวิจัยพบว่าคนที่ไม่ได้ใช้ “จุดเเข็ง” ของตัวเองในการทำงานมักจะรู้สึกกังวลกับงาน มองโลกเเง่ลบ เเละยังส่งผลกับสุขภาพด้วย (เพราะต้องทำสิ่งที่ไม่ถนัดทุกๆ วันมันก็ต้องเครียดอยู่เเล้ว) ซึ่งความจริงเเล้วจุดเเข็งมาจากพรสวรรค์คูณด้วยระยะเวลาที่ใช้ในการฝึกฝน เเละเเน่นอนว่าถ้าค้นพบพรสวรรค์ของตัวเอง เเล้วเอามาพัฒนาให้ถูกด้วยการใช้เวลาฝึกฝนก็จะทำให้กลายเป็นจุดเเข็งอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเเหละที่เจ้า “จุดเเข็ง” นี้จะช่วยให้เราเติบโตในหน้าที่การงาน เพราะพัฒนาตัวเองได้อย่างดี เเละสามารถเลือกในสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง

ทำอย่างไรถึงจะหาเจอ ?

การบอกว่าให้ลองหาจุดเเข็งจากสิ่งที่เราทำได้ดีสิ อันนั้นก็ดูยากเเละนามธรรมจนเกินไป เราเลยอยากเเนะนำหนังสือขายดีอันดับ 1  ของ Wall Street Journal ที่เขียนโดย Gallup เป็นหนังสือที่ใช้การศึกษาจุดเเข็งของมนุษย์มากกว่า 40 ปี จนพัฒนามาเป็นเเบบประเมินตัวเองให้ได้ลองทดสอบกัน

ตัวอย่างจุดเเข็งที่ตัวเองได้มา

อธิบายคร่าวๆ เเล้วอาจยังเห็นภาพไม่ชัด เลยอยากยกจุดเเข็ง 5 อันดับ ที่ตัวเองทำเเบบทดสอบในเว็บไซต์เเล้วได้มา ส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างตรง เเละเป็นประโยชน์มากๆ เพราะทำให้เรารู้จักสไตล์การทำงานของตัวเองดียิ่งขึ้น

 • ผู้มองอนาคต (Futuristic)
  สามารถมองภาพอนาคตในครั้งหน้าได้อย่างละเอียด เเละถ่ายทอดจินตนาการที่สวยงามออกมาให้คนอื่นรับรู้ได้
 • ผู้บรรลุเป้าหมาย (Activator)
  ชอบทำงานหนัก ท้าทาย เเละบรรลุเป้าหมายหลายๆ อย่าง
 • ผู้สรรหาความเป็นเลิศ (Maximizer)
  มุ่งหมายจะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีเลิศ เเละสนุกกับการใช้จุดเเข็งของตัวเองกับการทำงาน
 • ผู้มองโลกแง่ดี (Positivity)
  มีพลังเเละทัศนคติเเง่ดี เเละชอบเเบ่งปันความรู้สึกนี้ให้กับคนที่อยู่รอบข้าง
 • นักคิด (Intellection)
  สนุกกับการใช้ความคิด ชอบเรื่องเกี่ยวกับความรู้ ปรัชญา

ในเล่มนี้มีอะไรบ้าง ?

 • ความพิเศษคือในเล่มมีรหัสให้ไปเข้าเเบบทดสอบจุดเเข็งในเว็บไซต์ ซึ่งทำเเล้วจะรู้ว่าจุดเเข็ง 5 อันดับเเรกของเรามีอะไรบ้าง
 • คำอธิบายพฤติกรรมที่คุณเป็นมากขึ้น (ระบบการคิด, การทำงาน, การสื่อสารกับผู้อื่น)
 • วิธีนำจุดเเข็งที่เรามีไปใช้กับหน้าที่การงาน
 • คำอธิบายจุดเเข็งทั้งหมดของผู้คนทั่วโลกที่ Strengths Finder 2.0 วิเคราะห์ออกมา (มีทั้งหมด 34 จุดเเข็ง)
  ไม่ได้จบเเค่ในเล่ม เพราะยังมีอัปเดตความรู้ใหม่ๆ ผ่านทางเว็บไซต์เสมอ

อ่านเว็บไซต์ของหนังสือเพิ่มเติม: gallup

หนังสือเล่มนี้บอกกับเราว่าเเทนที่จะมองว่า “เราสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากเป็น เรามีความพยายามมากพอ” ให้เข้าใจใหม่ว่า “เราอาจเป็นทุกอย่างที่เราอยากเป็นไม่ได้ เเต่เราสามารถเป็นตัวเราที่ดียิ่งขึ้นไปอีกได้” ลองหามาอ่านเป็นทางเลือกกันดูสำหรับทุกคนที่กำลังค้นหาตัวเองกันค่ะ:D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.